Cách Kiểm Tra Ai đang Dùng Wifi Chùa, Câu Trộm Wifi Nhà Bạn


Ngày nay không thể phủ thu được vai trò của kết nối mạng không dây như Wifi. Người người, nhà nhà xài Wifi để truy cập mạng. Người dùng laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy ảnh kỹ thuật số, máy in, thiết bị chơi game, đồng hồ thông minh và nhiều thiết bị khác có thể kết nối với nhau hoặc kết nối với mạng Internet thông qua kết nối Wifi. Tuy nhiên việc thiết lập Wifi như làm sao cho an toàn và mật khẩu đủ mạnh cũng đủ khiến người dùng đau đầu.

Đương nhiên, việc thiết lập mạng Wifi của bạn như thiết lập WPA2 và mật khẩu mạnh là rất là quan trọng. Nhưng điều này không có nghĩa là người khác chẳng thể hiểu rằng mật khẩu Wifi của bạn là gì. Dù đổi mật khẩu Wifi thường xuyên, mật khẩu vẫn có thể bị lộ khi bạn bè, láng giềng hoặc các thành viên gia đình của bạn chia sẻ các thông tin Wifi với các người khác và thậm chí là những người mà bạn không biết cũng cũng có thể có thể truy cập vào kết nối mạng mạng của bạn và sử dụng. Đây chính là một trong các nguyên do khiến kết nối mạng của bạn ngày 1 chậm dần mà bạn không hề biết.

Mặc dù nhiều router được các nhà sản xuất tích hợp thêm các biện pháp an ninh chẳng hạn như lọc địa chỉ MAC, nhưng người khác, đặc biệt là các hacker cũng cũng có thể có thể phá tan các cấu hình này. Rất nhiều router hiện đại cung cấp cho bạn một danh sách các thiết bị có dây và không dây truy cập kết nối mạng, nhưng một số router khác thì không. Chính vì thế mà một số người sẽ không hiểu rằng ai đang truy cập, kết nối và sử dụng “chùa” Wifi của mình. Trong bài viết dưới đây Sửa máy tính ITS sẽ hướng dẫn bạn cách xem ai đang dùng Wifi chùa bằng các ứng dụng quản lý Wifi cùng một số thủ thuật để phát hiện xem kết nối mạng Wifi của mình có đang bị “câu trộm” hay không và để tìm cách ngăn trạng thái đó lại.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm các bước bảo mật Wi-Fi gia đình tốt hơn với việc làm ẩn SSID tại đây.

Cách xem ai đang dùng Wifi của bạn

 • Xem người sử dụng Wifi qua kiểm tra đèn tín hiệu trên router
 • Sử dụng giao diện web của Router để xem người dùng chùa Wifi
 • Dùng ứng dụng quản lý Wifi Wireless Network Watcher
 • Xem người sử dụng trộm Wifi bằng SoftPerfect WiFi Guard
 • Sử dụng phần mềm quản lý mạng Advanced IP Scanner
 • Kiểm tra người sử dụng wifi với Angry IP Scanner
 • Xem ai đang dùng Wifi với Who Is On My WiFi
 • Xem người sử dụng Wifi trên Android bằng ezNetScan
 • Xem người dùng Wifi trên iPhone bằng IP Network Scanner
 • Làm gì khi Wifi bị dùng chùa?

Xem người dùng Wifi qua kiểm tra đèn tín hiệu trên router

Các router phát Wifi thường có những đèn tín hiệu để báo mỗi trong lúc sẵn có 1 thiết bị nào đó sử dụng mạng không dây. Do đó, một cách giúp bạn kiểm tra xem Wifi của mình có bị người khác “dùng chùa” hay là không đó là tắt hết các thiết bị không dây của bạn đi và xem tín hiệu đèn báo trên router có tiếp tục nhấp nháy hay không. Tuy nhiên, cách này cũng cũng có thể gây ra phiền toái nếu mà bạn có nhiều thiết bị đang kết nối Wifi, và kiểm tra theo phương pháp này cũng không đem lại quá độ thông tin cho bạn. Bởi vậy, có thể bạn sẽ rất cần tới các giải pháp bên dưới.

Sử dụng giao diện web của Router để xem người sử dụng chùa Wifi

Các bộ phát Wifi đều có công cụ giúp người sử dụng xem bản kê các thiết bị đang kết nối Wifi. Việc bạn phải làm là truy cập vào giao diện web của router để tìm danh sách đó. Đầu tiên, bạn nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa điểm của trình duyệt. Trên Windows, bạn có thể tìm địa chỉ IP của router bằng phương pháp truy cập vào command prompt (ấn tổ hợp Win+R rồi nhập “cmd” ), sau đó nhập tiếp ipconfig ở cửa sổ hiện ra. Bạn tìm về dòng “Default Gateway” và đây chính là địa chỉ IP của router . Trên Mac, bạn vào Network Preference và địa điểm IP của bộ phát Wifi chính là địa chỉ nằm cạnh mục “Router” .

Sau khi nhập, bạn sẽ có nhắc đăng nhập vào tài khoản router. Tài khoản này thường đi cùng với hướng dẫn khi mua bộ phát, và thường mang tên sử dụng kiêm mật khẩu là “admin” . Lưu ý rằng nếu như bạn chưa thay đổi mật khẩu của tài khoản này, thì bạn cũng nên thay nó ngay lập tức nếu không muốn bị hacker lợi dụng.

Sau khi vào được giao diện web, bạn tìm tới các mục có liên quan tới danh sách các thiết bị đang kết nối. Ở đây chúng ta chỉ cũng có thể nói chung chung như vậy bởi địa thế của bản kê này sẽ tùy thuộc vào router của từng nhà sản xuất. Ví dụ như router của Netgear sẽ là mục “Attached Devices” , hay một số router khác thì mang tên là “Device List” . Tại đây bạn sẽ có cung cấp bản kê địa chỉ IP, địa chỉ Mac, và tên thiết bị (nếu router nhận diện được) đang kết nối vào mạng Wifi. Bạn đối chiếu bản kê này với những thiết bị của mình để hiểu được tính Wifi có đang bị kẻ lạ dùng chùa hay không.

Lưu ý: Nhiều người cho rằng bản kê DHCP trên router cũng hiển thị các thiết bị đang kết nối vào Wifi, tuy nhiên điều đây là không đúng. DHCP – giao thức cấu hình tự động địa chỉ IP, chỉ hiển thị các client DHCP: Các thiết bị thu được địa chỉ IP tự động do router cung cấp. Nếu gặp phải 1 hacker hơi cao tay, hắn cũng đều có thể thâm nhập vào Wifi bằng IP tĩnh để qua mặt bảng liệt kê của DHCP.

Dùng ứng dụng quản lý Wifi Wireless Network Watcher

Wireless Network Watcher

Wireless Network Watcher của Nir Sofer là một trong số tiện ích bổ trợ người dùng có thể phát giác được ai đang kết nối với Wifi của mình. Điểm nổi bật của tiện ích là không đòi hỏi thiết lập dãy địa chỉ IP và bắt đầu quét kết nối mạng tự động cho các thiết bị kết nối. Nếu muốn quét một mạng khác hoặc dãy địa điểm IP khác, bạn cũng đều có thể sử dụng tùy chọn Advanced Options bằng cách nhấn phím F9 .

Quá trình quét dãy địa chỉ IP xảy ra khá nhanh và chỉ mất khoảng một vài phút, sau đó bạn sẽ thu được những thông tin như địa chỉ IP, tên thiết bị, địa điểm MAC, hãng sản xuất card mạng, trạng thái hoạt động và điểm phát hiện.

Wireless Network Watcher là một tiện ích mở, tiện ích này quét trên nền background thông qua dãy địa điểm IP để phát hiện các thiết bị mới và các thiết bị đã ngắt kết nối. Bạn có thể thiết lập một thông báo và âm thanh cảnh báo khi tiện ích phát giác ra các thiết bị mới kết nối hoặc thiết bị đã ngắt kết nối với mạng Wifi của bạn.

Tải Wireless Network Watcher.

Xem người dùng trộm Wifi bằng SoftPerfect WiFi Guard

SoftPerfect WiFi Guard

WiFi Guard là tiện ích dựa theo phiên bản SoftPerfect Network Scanner – một trong những tiện ích để phát hiện các kết nối mạng không rõ nguồn gốc hoặc các kết nối trái phép. Công cụ này sẽ quét hệ thống mạng của bạn để tìm các thiết bị đã và đang kết nối, sau đó quét lại một lần nữa và hiển thị cửa sổ popup thông báo nếu phát giác có bất kỳ kết nối mạng nào không rõ nguồn gốc.

Nếu sử dụng và kích hoạt nhiều hớn một card mạng, chương trình sẽ hiển thị cửa sổ thiết lập để bạn cũng đều có thể chọn lựa mạng mà mình muốn quét. Hoặc nếu không bạn sẽ có “đưa” đến cửa sổ chính, tại đó bạn nhấn tùy chọn Scan Now để quét tất cả các thiết bị kết nối với kết nối mạng của bạn.

Với các kết nối được đánh dấu bằng dấu tích màu đỏ thì đó là kết nối được phép, kích đúp chuột vào chỗ này và đánh tích chọn tùy chọn “ I know this computer or device ”, chương trình sẽ bỏ qua thiết bị đó và sẽ không quét lại thiết bị đó nữa.

Việc chạy hoặc giảm thiểu WiFi Guard sẽ quét lại rớt vào khoảng giữa 0 và 60 phút (mặc định là 30 phút) và trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ popup thông báo nếu phát giác có những thiết bị mới không rõ nguồn gốc.

Và như đã nhắc đến ở trên, Softperfect Network Scanner là một trong số tiện ích có chức năng quét và công cụ Admin toàn diện nhất. Tiện ích này cũng cũng đều có thể được dùng để quét và xác định các kết nối mạng không dây nhưng nó sẽ không quét các thiết bị ở mọi thứ các khoảng thời gian và mang ra các cảnh báo cho bạn về các kết nối không rõ nguồn gốc.

Cả WiFi Guard và Network Scanner đều có những phiên bản Portable (không cần cài đặt) và phiên bản có trình cài đặt.

Tải Softperfect WiFi Guard.

Sử dụng ứng dụng quản lý mạng Advanced IP Scanner

Advanced IP Scanner

Đây là một công cụ quản trị hệ thống mạng (Network Administration) có thể thực hiện được thêm 1 số trọng trách để quét các kết nối mạng của bạn. Ngoài ra sức cụ còn có tùy chọn từ xa để tắt và mở LAN, kết nối thông qua HTTP/FTP cũng như điều khiển từ xa với Remote Desktop và Radmin. Tất nhiên, những tính năng này chẳng cần thiết lắm nếu chỉ đơn giản là bạn mong muốn quét các kết nối mạng không dây của mình.

Theo mặc định Advanced IP Scanner sẽ thiết lập dãy địa chỉ IP cho tất cả những kết nối trên máy tính, chỉ có phạm vi kết nối Wifi là luôn phải quét, chẳng hạn như 192.168.0.1 – 192.168.0.254.

Nếu chỉ có một kết nối hoạt động, bạn chẳng càng phải “chạm” vào dải địa điểm IP. Sau khi quét xong, tất cả các kết nối sẽ được hiển thị cùng tên các nhà sản xuất thiết bị không dây, địa chỉ MAC và tên của chương trình Advanced IP Scanner.

Advanced IP Scanner có phiên bản Portable, do đấy bạn chẳng cần phải thao tác cài đặt chương trình mà chỉ cần chạy các tập tin thực thi là xong.

Tải Advanced IP Scanner.

Kiểm tra người dùng wifi với Angry IP Scanner

Angry IP Scanner

Angry IP Scanner là công cụ đa nền tảng hoạt động trên Mac và Linux khá tốt vì công cụ dựa trên Java. Điều này còn có nghĩa là máy tính của bạn phải được cài đặt Java Runtime Environment. Công cụ này chỉ dễ dàng là ping mỗi địa chỉ IP trong phạm vi chọn lựa và sau đó hiển thị kết quả cùng với các tin tức mà bạn đòi hỏi trong cửa sổ Fetchers .

Để chọn lựa dãy địa điểm để quét, bạn cũng có thể có thể nhập các địa chỉ này bằng tay hoặc click chọn nút IP và lựa chọn chính xác card mạng của bạn. Sau đó click vào menu dropdown để chọn lựa phạm vi, chẳng hạn như /26 sẽ quét lên 63 (/26 will scan up to 63), /24 sẽ quét lên 255 (/24 will scan up to 255).

Ngoài ra bạn cũng đều có thể chọn lựa bản kê tập tin địa điểm IP của mình nếu muốn thiết lập phức tạp hơn.

Quá trình quét xảy ra khá nhanh vì chương trình quét sử dụng nhiều thread. Để xem kết quả của tất cả những địa điểm đã quét, vào Tool s => Preferences => Display và chọn ” All scanned hosts “, điều đó sẽ hiển thị cho bạn biết các thiết bị khác có thể kết nối với kết nối mạng của bạn mà không hồi đáp với lệnh ping.

Angry IP Scanner có sẵn cả phiên bản Portable và phiên bản cài đặt.

Tải Angry IP Scanner.

Xem ai đang dùng Wifi với Who Is On My WiFi

Who Is On My WiFi

Công cụ này khác với các công cụ ở trên một chút bởi trọng trách chính của công cụ này là xác định các máy tính đang kết nối với kết nối mạng của bạn và sẽ cảnh báo bạn nếu phát giác bất kỳ một thiết bị nào lạ.

Tuy nhiên tính năng có ích nhất của công cụ Who Is On My WiFi là chặn các kết nối không rõ nguồn gốc hoặc các kết nối “giả mạo” chỉ có sẵn nếu bạn đăng ký thuê bao trả phí, và hàng tháng bạn sẽ thanh toán mức phí là 9.95$. Tuy nhiên với những phiên bản miễn phí vẫn cho phép người dùng tìm và quét các thiết bị kết nối với kết nối mạng của bạn.

Để sử dụng công cụ, trước mắt bạn phải cấu hình dãy địa chỉ để quét, theo mặc định bạn click chọn nút Set và nhập dãy địa điểm mà bạn muốn quét trên hệ thống mạng của mình, chẳng hạn như 192.168.0.1-254. Nếu không chắc chắn, bạn cũng có thể có thể truy cập tab Diagnostic trên cửa sổ Settings rồi click chọn Detect IP Ranges để xem kết nối mạng bạn đang sử dụng là gì.

Sau đó triển khai quét và các thiết bị kết nối trên hệ thống mạng của bạn sẽ được “phát hiện”. Chọn tất cả những kết nối mà bạn biết và thiết lập tình trạng là KNOWN từ menu drop down (menu dạng thả), sau đó chọn từng miêu tả một.

Nếu thiết lập Who Is On My WiFi chạy trên nền background, công cụ sẽ hiển thị một cửa sổ popup đi cùng âm thanh thông báo khi phát hiện có bất kỳ thiết bị nào lạ.

Theo mặc định công cụ sẽ quét 5 phút một lần mặc dầu bạn có thể thay đổi thời gian này để trong khoảng giữa 2 và 10 phút trong của sổ cài đặt. Để chắc chắn rằng Who Is On My WiFi đã tắt, bạn cũng có thể có thể mở khay hệ thống ra và kiểm tra.

Tải Who Is On My WiFi.

Xem người sử dụng Wifi trên Android bằng ezNetScan

Đây là một phần mềm miễn phí, cũng có thể có thể quét toàn bộ các thiết bị đang sử dụng mạng Wi-Fi của bạn, sau đó liệt kê trong 1 bản kê đầy đủ các tin tức chi tiết. Danh sách sẽ hiển thị tên và biểu tượng của các thiết bị đó, bạn cũng có thể có thể đơn giản nhận biết một cái điện thoại hay một cái laptop lạ đang sử dụng mạng Wi-Fi của mình. Bên cạnh đó phần mềm còn cung cấp đầy đặn địa chỉ IP, thời gian và dung lượng sử dụng của các thiết bị đó.

Tải ezNetScan cho Android.

Xem người dùng Wifi trên iPhone bằng IP Network Scanner

Đây cũng là một phần mềm miễn phí, cấp phép bạn phát giác các thiết bị lạ đang sử dụng mạng Wi-Fi của mình. Tuy rằng các tính năng không đa dạng và danh sách hiển thị gần đầy đủ thông tin về thiết bị như phần mềm ezNetScan, nhưng đây vẫn chính là một ứng dụng hữu ích, hoạt động khá hiệu quả và chính xác.

Tải IP Network Scanner Lite cho iOS.

Làm gì khi Wifi bị dùng chùa?

1. Đổi mật khẩu

Trong trường hợp phát giác ra kẻ đang dùng chùa Wifi, bạn cần đổi ngay mật khẩu của router , và lưu ý áp dụng chuẩn bảo mật cao cấp WPA2-AES . Lúc này kẻ câu trộm Wifi sẽ bị “đá” rời khỏi mạng và trừ khi hắn lại có được mật khẩu mới (hoặc có cách hack Wifi), thì vấn đề thâm nhập vào mạng Wifi sẽ là bất khả thi.

2. Truy tìm thủ phạm

Nhiều người nghĩ rằng việc truy tìm thủ phạm trong tình huống này sẽ là rất khó. Địa chỉ IP và địa điểm Mac chưa thể đủ để giúp bạn làm việc này. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của ứng dụng MoocherHunter , điều ấy là tận gốc khả thi. Đây là một công cụ rất hữu ích và được những tổ chức thực thi pháp luật ở châu Á sử dụng để truy tìm những kẻ ăn cắp Wifi. Theo mô tả, ứng dụng này còn cũng có thể có thể nhận diện được địa thế của thủ phạm thông qua traffic mà chúng gửi qua mạng. Độ chênh lệch, sai số về địa thế chỉ là… 2m.

Phần mềm yêu cầu bạn ghi ra đĩa CD, sau đó bạn sẽ dùng nó để boot máy. Bằng cách này, bạn có thể bỏ đĩa vào laptop, tận dụng các angten định hướng của card Wifi để đi bao quanh và xác định địa thế của thủ phạm. Tuy nhiên, nếu mà bạn “hành động” một mình, bạn không nên dựa vào kết quả phần mềm đem ra để kết luận thủ phạm, điều đó có thể dẫn tới các xung đột không đáng có. Nó như một cách giúp bạn xác định hắn là ai mà thôi.

Tham khảo thêm 1 số bài viết dưới đây:

 • Wifi trên Windows 10 không kết nối sau khi khởi động khỏi chế độ Sleep
 • Đây là cách reset lại thiết lập mạng trên windows 10 chỉ còn 1 cú nhấp chuột
 • Đây là cách ngăn hacker đánh cắp dữ liệu của bạn khi sử dụng Wifi công cộng
 • Khi phát giác được kẻ dùng chùa Wifi, hãy làm theo phương pháp sau để chống lại

Chúc các bạn thành công!

Biên tập: ITS

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)
Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác