Cách Phát Hiện Khi Mạng Wifi Của Bạn Bị Trộm


Trường Thịnh Group – Sẽ cực khó để bạn cũng đều có thể tưởng tượng, nhưng chỉ cần quay về 20 năm trước, bạn cũng có thể có thể dễ dàng nhận ra mạng Internet chỉ nằm ở trong mơ ước của mọi người. Nó chỉ phục vụ cho giới học thức cao, những nhà nghiên cứu để chia sẻ thông tin với một số người thông qua dịch vụ mới phát triển hồi đó là World Wide Web. Email cũng không phải như ngày nay. Hệ thống email trước mắt được tìm thấy ở các trường đại học và thậm chí các tài khoản được cấp thông qua nhà cung cấp dịch vụ internet ISPs như Prodigy và America Online đều rất khó để sử dụng.

Quay tiếp thời gian trở lại năm 2009, chúng ta sẽ thấy đã có biết bao thứ thay đổi. Cho tới ngày nay, bạn có thể truy cập Internet chỉ trong vòng một phút. Internet đang không còn là vấn đề quá nghiêm trọng nữa. Những thay đổi này diễn ra cực kỳ nhanh và thường là đi theo khunh hướng tốt hơn. Ngoài ra, công nghệ ngày càng rẻ hơn và rất dễ sử dụng. Theo đó, Internet cũng bị kéo theo các thay đổi này. Sự thay đổi mới nhất trong truyền thông kỹ thuật số viễn thông là sự xuất hiện của mạng không dây WiFi. Rất dễ để tìm thấy ở các quán café, thư viện và các sân bay trên toàn thế giới, WiFi đã khiến việc sử dụng Internet dễ dàng hơn, giống như việc sử dụng điện thoại di động nở rực trong khoảng vài thập kỷ trước đây. Tuy nhiên, những kẻ xấu đã vô tình hoặc cố tình tìm ra phương pháp để truy cập trái phép vào mạng lưới Internet.

Bài báo sau sẽ giúp bạn phát hiện nếu ai đó đang sử dụng mạng WiFi mà không được phép của bạn hoặc khi bạn muốn tìm hiểu cách xác định rằng phán đoán của bạn có đúng hay không. Bất kì bao giờ có người dùng trộm mạng WiFi của bạn, họ sẽ khiến chậm đường truyền, thậm chí, họ còn cũng có thể trộm tin tức từ máy tính của bạn hay làm hại máy tính của bạn thông qua hệ thống mạng bằng virus. Vì vậy, bài báo này sẽ chuẩn bị cho bạn những hướng dẫn để chống lại việc ăn cắp này. Hãy bắt đầu với việc nhìn qua những gì đã cấu thành nên hệ thống mạng WiFi của bạn. Từ đó, bạn cũng có thể quản lý mạng mà bạn đang phải trả tiền cho 1 cách đơn giản hơn.

Cách phát giác mạng Wi-Fi của bạn bị trộm

  • Sử dụng trộm mạng WiFi là phạm pháp?
  • Cách xem ai đang sử dụng Wi-Fi của bạn
  • Cách khóa Wi-Fi của bạn
  • Bảo mật nâng lên hơn cho router

Sử dụng trộm mạng WiFi là phạm pháp?

Trộm Wi-Fi

Tòa án Michigan mới đây đã xử một người, đòi hỏi anh ta trả tiền vì tội sử dụng trái phép mạng WiFi của 1 quán café trong ô tô của mình khi đỗ xe gần đó. Người đàn ông này đã kiểm tra email và truy cập Internet trước lúc bị túm gọn và buộc tội sử dụng mạng trái phép. Tuy nhiên, nhờ nhân thân tốt và ngay lúc đấy không ý thức được này là việc làm phi pháp cũng giống ngay chính người chủ quán café cũng không hiểu rằng đó là động thái phạm pháp. Nhưng, vụ vấn đề này đã đặt nền móng cho các kẻ hay sử dụng mạng trái phép ở Michigan đều bị kết án là phạm pháp.

Trước khi bạn cũng đều có thể phát hiện ai đó đang sử dụng mạng kết nối không dây của mình, một điều rất quan trọng là bạn cần hiểu rằng một số điều cơ bản về mạng máy tính. Hãy cùng tìm hiểu một số phần trong mạng không dây, điều đó sẽ giúp bạn định vị được lúc nào mạng WiFi nhà mình có vấn đề.

Một mạng không dây bao gồm một kết nối băng thông rộng từ DSL, cáp hoặc satellite modem. Bạn có thể gắn modem vào router không dây, thiết bị cung cấp tín hiệu và tạo ra mạng.

Đó là một mạng LAN (mạng máy tính cục bộ). LAN là chỗ bạn cài đặt thiết bị ngoại vi của máy tính như màn hình, máy tính laptop hoặc máy in. Router của bạn cần thiết 1 dynamic host client protocol (DHCP – giao thức cấu hình động máy chủ). Về bản chất, Giao thức DHCP được thiết kế làm giảm thời gian chỉnh cấu hình cho mạng TCP/IP bằng phương pháp tự động gán các địa chỉ IP cho khách hàng mỗi khi họ vào mạng.

Mỗi một thiết bị đều có một địa điểm MAC riêng (Media Access Control – là địa điểm thực sự của 1 thiết bị mạng, còn được coi là địa điểm vật lý). Địa chỉ này được gán chỉ định bởi nhà sản xuất, nhưng có thể bị thay đổi bởi người dùng nếu mà người ta biết phương pháp chỉnh sửa. Router của bạn sẽ sử dụng những địa chỉ này để gán cho từng máy tính trong mạng của bạn một giao thức mạng hay địa điểm IP. Địa chỉ MAC hay địa điểm IP thực thụ tiện ích khi bạn kiếm tìm cách phát hiện có ai đó đang sử dụng trái phép mạng WiFi của mình.

Nếu bạn cảm nhận biết bối rối bởi một số thuật ngữ máy tính trong bài, không nên lo lắng. Điều quan trọng đặc biệt là bạn biết cách kiểm tra kết nối WiFi của mình.

Cách xem ai đang sử dụng Wi-Fi của bạn

Ai đang dùng Wi-Fi?

Kích một người ra khỏi mạng Wi-Fi của bạn thật dễ dàng, nhưng để phát giác ra “những kẻ đột nhập” thì rất khó. Bạn thậm chí sẽ không nhận biết mạng Wi-Fi của mình đang có những người dùng trái phép, nên thường bỏ lỡ việc tắt Wi-Fi trước khi đi ngủ.

Những người cố ý đột nhập vào mạng của bạn tất nhiên sẽ đem lại rất nhiều phiền toái. Việc lạm dụng mạng quá mức cũng đều có thể làm chậm tốc độ lưu lượng truy cập toàn trang của mạng và thậm chí là tạo cơ hội cho những phần mềm độc hại, làm hiển thị các file nhạy cảm trên máy tính hoặc xuất hiện các trang web khiêu dâm trẻ em hoặc khủng bố. Và đó có thể là lý do khiến bạn bị công an “sờ gáy”.

Hãy tuân thủ tốt các nguyên tắc bảo mật và đều đều theo dõi nhật ký truy cập của router để giảm thiểu không may mạng của bạn bị đột nhập trái phép. Để xem ai đang sử dụng Wi-Fi của bạn, hãy thi hành các bước sau:

1. Đăng nhập vào router.

2. Tìm cài đặt DHCP, khu vực “attached devices” hoặc phần có tên tương tự.

3. Xem qua bản kê các thiết bị được kết nối và tách biệt các thiết bị không thuộc về của bạn.

Các bước chỉ dẫn trên đây có vẻ hơi mơ hồ. Nguyên nhân là mỗi router của các hãng khác nhau sẽ được các bước thực hành khác nhau. Trên hầu hết các router, bạn sẽ tìm thấy một bảng thiết bị kết nối hiển thị mọi thiết bị mà DHCP “thuê” một địa điểm IP, nghĩa là bản kê hiển thị các thiết bị hiện đang sử dụng địa điểm IP được chỉ định bởi router của bạn.

Mọi thiết bị trên bản kê đó đều được kết nối với mạng của bạn (thông qua dây cáp hoặc qua Wi-Fi). Bạn cũng có thể có thể không hiểu rằng 1 kết nối cụ thể có cần là qua Wi-Fi không, nhưng bạn sẽ được thể sử dụng tin tức này để xem thiết bị nào đang truy cập Wi-Fi của bạn.

Ví dụ, giả sử bạn có điện thoại, Chromecast, máy tính xách tay, PlayStation và máy in đều được kết nối với Wi-Fi. Tổng cộng là 5 thiết bị. Nhưng danh sách bạn thấy trong router lại hiển thị đến 7 thiết bị. Điều tốt nhất để làm vào thời điểm đây là tắt Wi-Fi trên mọi những tiện ích của bạn, rút ​​phích cắm hoặc tắt chúng để xem những tiện ích nào vẫn còn trong danh sách.

Mọi thứ bạn thấy trong bản kê sau khi tắt thiết bị mạng là các thiết bị đang truy cập trái phép vào mạng Wi-Fi của bạn.

Một số router sẽ hiển thị tên thiết bị được kết nối sử dụng, vì vậy bản kê cũng có thể có thể kể cả những cái tên như “Chromecast phòng khách”, “Android của Jack” và “iPod của Mary”. Nếu bạn không biết Jack là ai, rất cũng có thể có thể anh ta là một người hàng xóm đang ăn trộm Wi-Fi của bạn đấy.

Để biết thêm một số cách kiểm tra ai đang dùng Wi-Fi của bạn khác, vui lòng tham khảo bài viết: Cách kiểm tra ai đang dùng Wifi chùa, câu trộm Wifi nhà bạn.

Cách khóa Wi-Fi của bạn

Chặn một người nào đó khỏi mạng Wi-Fi của bạn khá dễ dàng. Bạn cũng có thể thi hành việc này bằng cách thay đổi mật khẩu Wi-Fi thành một chiếc gì đó an toàn hơn, sau đó mã hóa lưu lượng truy cập mạng với mã hóa WPA hoặc WPA2.

  • Nâng cấp bảo mật Wi-Fi từ WEP lên WPA2

Thời điểm router đòi hỏi mật khẩu mới mà các thiết bị được kết nối không biết, mọi thứ các thiết bị không đáp ứng được đòi hỏi sẽ bị ngắt kết nối khỏi mạng và chẳng thể sử dụng kết nối Internet của bạn nữa.

Để bảo quản mạng Wi-Fi của mình tránh khỏi những kẻ đột nhập bất hợp pháp, hãy tránh sử dụng mật khẩu yếu và thay đổi tên mạng (thường được viết tắt là SSID), sau đó tắt tính năng SSID broadcast. Tất cả những bước trên giúp khiến cho toàn bộ mạng dường như đã ngoại tuyến đối với hầu hết người sử dụng bên ngoài.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phong thái bảo mật mạng Wi-Fi, vui lòng tham khảo thêm bài viết: Cách bảo mật mạng không dây trong gia đình bạn.

Bảo mật nâng lên hơn cho router

Bảo vệ mạng Wi-Fi

Không có cách nào để làm cho 1 mạng gia đình tận gốc “miễn dịch” với một hacker chuyên nghiệp, nắm giữ những công cụ và kỹ năng siêu hạng. Nhưng nếu bạn thi hành giải pháp bảo mật thích hợp, những hacker non kinh nghiệm bắt buộc phải bó tay, làm giảm kha khá nguy cơ mạng của bạn bị xâm nhập.

Mặc dù không liên quan trực tiếp đến việc thiết lập router, nhưng bạn nên tắt tính năng File and Printer Sharing trong Windows. Nếu một hacker có quyền truy cập vào mạng của bạn và tất cả những file, cũng giống thiết bị của bạn đơn giản được phát giác từ bên trong mạng gia đình, thì nguy cơ dữ liệu của bạn bị xâm phạm sẽ tăng đáng kể. Phương pháp “bảo vệ theo chiều sâu” có nghĩa là bạn sử dụng nhiều cấp truy cập bảo mật khác nhau thay vì chỉ dựa vào một biện pháp duy nhất.

Bắt đầu bằng cách thực hành lọc địa điểm MAC trên router của bạn để chỉ những địa điểm MAC bạn chỉ định (những địa chỉ thuộc sở hữu thiết bị của bạn) được phép kết nối. Cách tiếp cận này không tận gốc có ích vì rất dễ dàng để giả mạo địa điểm MAC, nhưng ít nhất nó cũng thêm một bước bảo quản bổ sung và biết đâu sẽ ngăn chặn được 1 vài hacker “gà mờ” nào đó.

Tương tự, hãy giới hạn địa điểm DHCP cho con số chuẩn xác các thiết bị bạn đều đều sử dụng, để ngăn không cho thiết bị mới nào được coi phép lấy một địa chỉ IP ngay cả khi chúng đã phá được mật khẩu Wi-Fi của bạn.

Quan trọng nhất : Hãy tắt thiết lập Wi-Fi Protected Setup (WPS). WPS cấp phép ghép nối trực tiếp thiết bị với router của bạn. Tuy nhiên, vấn đề là WPS nổi tiếng là không an toàn. Router hỗ trợ WPS thường bị tấn công chỉ trong vài phút, bằng phương pháp làm theo một số hướng dẫn trực tuyến dựa trên ứng dụng miễn phí có sẵn dễ dàng.

Mật khẩu mạnh, mã hóa mạng, WPS và SSID broadcasting bị vô hiệu hóa là các bước bảo mật căn bản cho router. Vì vậy, nếu áp dụng mọi thứ các giải pháp này, router của bạn sẽ có thể ngăn chặn đa số các cuộc “ghé thăm” trái phép từ những người láng giềng xấu tính.

Nếu bạn sống ở một nơi vực nông thôn, các biện pháp phòng ngừa cơ bản trên coi như là cũng đủ dùng. Vì để đột nhập vào mạng Wi-Fi của bạn, tin tặc phải nằm ở phía trong phạm vi Wi-Fi bình quân là 300 feet (hơn 90 mét) so với router. Nếu căn nhà của bạn cách đường 500 feet (150 mét) và người hàng xóm gần nhất cách đó một phần tư dặm, khả năng Wi-Fi của bạn bị hack là rất thấp.

Nhưng nếu bạn sống trong ở một địa điểm vực đô thị đông đúc, hoặc khoảng cách từ nhà bạn tới nhà hàng xóm quá gần (ví dụ, trong ký túc xá), rủi ro sẽ tăng đều đáng kể. Các công nghệ tiên tiến nhằm thực hành các cuộc tiến công brute-force đối với Wi-Fi router gia đình từ lâu đã có sẵn dưới dạng các công cụ mã nguồn mở, có thể tải xuống miễn phí. Phần mềm như Reaver sẽ dễ dàng vượt qua các lớp phòng vệ hùng mạnh mà không gặp quá nhiều khó khăn, vì vậy bạn cần định kỳ kiểm tra các bảng phân bố DCHP của router để xác minh quyền truy cập không phù hợp.

Đặt việc kiểm tra định kỳ bảng điều khiển router vào bản kê việc cần làm của bạn. Hãy tìm ra các thiết bị trái phép. Nếu bạn sử dụng các giải pháp bảo mật mạnh nhưng vẫn tiếp tục bị tấn công thường xuyên, hãy liên hệ với nhà sản xuất dịch vụ Internet của bạn để được trợ giúp. Việc liên tiếp bị đột nhập thành công là một triệu chứng cho biết có sự cố với ISP của bạn.

Liên kết đọc thêm:

  • Khi phát giác được kẻ dùng chùa Wifi, hãy làm theo phương pháp sau để ngăn chặn 
  • Cách chặn mạng Wi-Fi lân cận xuất hiển thị trên Windows
  • Hướng dẫn sử dụng, bảo mật mạng Wifi

Biên tập: ITS

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng
Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác