Card đồ Họa Nào Tốt Cho Laptop Chơi Game


Có 2 lựa chọn là card đồ họa tích hợp và card đồ họa rời, tuy nhiên, với loại nào, việc cải tiến là không thể với laptop .

Với laptop, card đồ họa tích hợp (intergrated graphics card) chủ đạo là của Intel. Tuy nhiên, những mẫu card này thường sử dụng một phần dung lượng bộ nhớ RAM của hệ thống, khi làm việc sẽ không giúp nhiều nhất cho việc coi video HD và có hạn lúc chơi game 3D. Ngay cả các mẫu card tích hợp đời mới như Intel GMA X4500 HD (hay Intel Graphics Media Accelerator 4500MHD) cũng vẫn bắt buộc phải dựa tới sự giúp sức từ vi xử lý để giải mã và bức tốc trong quá trình giải quyết video HD. Việc chia sẻ này tuy làm giảm hiệu năng toàn trang của hệ thống nhưng lại vừa đủ cho xử lý đồ họa đơn giản. 

Một card đồ họa trên laptop
Một card đồ họa trên laptop.  Ảnh: Laptopparts

 

Trong khi đó, và phim HD, chủ yếu là các mặt hàng của Nvidia và ATI. Cả 2 hãng này đều phát triển rất nhiều dòng card đồ họa khác nhau, Nvidia có đến 25 mặt hàng chưa tính mẫu mới nhất G200, và ATI ít hơn chút ít với 20 mẫu khác nhau.

Trước đây, những thông số về tốc độ giải quyết của GPU, số băng thông dữ liệu (pixel pipeline) được sử dụng để thể hiện hiệu năng của card bức tốc đồ hoạ. Nhưng card đồ họa đời mới có thể thi hành được rất nhiều việc hơn chỉ xử lý từng điểm ảnh. Những hiệu ứng đặc biệt liên quan đến ánh sáng cũng có thể có thể được đưa thẳng qua những bộ phận xử lý riêng mang tên là shader mà không cần qua các đường pipeline. Đây là bộ phận rất quan trọng cần đoái hoài trong chọn lựa card đồ hoạ vì ngày càng có nhiều game sử dụng công nghệ shader để nâng cao chất lượng hình ảnh.

Card đồ họa nào tốt cho laptop chơi game

 • Các dòng card đồ họa
  • Công nghệ Shader hợp nhất (Unified Shader)
  • Băng thông và loại bus bộ nhớ
  • Directx 10.1 vs. Physx/Cuda
  • Trình điều khiển
  • Crossfile và SLI
 • Card video cho laptop chơi game tốt nhất 2018
  • 1. Nvidia GTX 980M
  • 2. Nvidia GTX 960M
  • 3. Nvidia GTX 970M
  • 4. Nvidia GTX 860M
  • 5. AMD Radeon R9 M275
 • Những sai lầm cần tránh khi mua card đồ họa cho laptop chơi game

Các dòng card đồ họa

Công nghệ Shader hợp nhất (Unified Shader)

Windows Vista ra đời đi kèm với DirectX 10 và cùng lúc DirectX 10 cũng đem đến phương thức mới trong xử lý Shader, công nghệ Shader hợp nhất linh hoạt hơn. Tuy nhiên, cách tiếp cận công nghệ này của Nvidia và ATI là khác nhau. Ví dụ, một card đồ họa Nvidia cao cấp dành cho máy bàn chỉ có 240 Shader hợp nhất khi đang của ATI có đến 800. Nếu chỉ nhìn vào con số, chắc chắn card ATI giải quyết nhanh hơn, nhưng quan trọng hơn là cách thiết kế sẽ đem lại các kết quả khác nhau. Trong trường hợp trên, card Nvidia xử lý tốt hơn card ATI. Vì vậy, con số shader chưa được đem ra để so sánh các sản phẩm của 2 hãng này. Nhưng con số shader càng lớn cùng nghĩa với việc card đồ họa tiêu thụ nhiều điện năng và tỏa nhiệt nhiều hơn.


Card đồ họa tích hợp chủ đạo là của Intel. Ảnh: Laptoping .

Băng thông và loại bus bộ nhớ

Loại bus của bộ nhớ (64, 128, 256 bit) còn quan trọng hơn cả dung lượng của chính bộ nhớ trong card đồ họa, thế nhưng, khi mua sắm thiết bị này, người ta chỉ thường quan tâm đến việc RAM của card là bao nhiêu MB. Bus hay đường truyền giao tiếp của cục nhớ RAM với GPU trong card đồ họa (và bộ nhớ RAM nói chung với CPU trong máy tính) là một trong các nhân tố thiết yếu giúp cải thiện tốc độ và hiệu năng cho toàn bộ hệ thống PC. Bus RAM (Memory Bus) cho card đồ họa, hiện giờ phổ biến ở tầm thấp là giao diện bộ nhớ (Memory Interface) RAM 64-bit, tầm trung là RAM 128-bit và tầm cao là RAM 256-bit trở lên. Với dòng card cấp thấp đa số là 64-bit lúc chơi game hay bị giật hình, còn dòng card cấp cao 256-bit thường giá rất đắt. Vì thế các dòng card tầm trung RAM 128-bit là chọn lựa phù hợp.

Ngoài ra, bộ nhớ được chia làm 3 loại chính: DDR2, DDR3, và GDDR3. Sự khác biệt giữa 3 loại đây là về tốc độ. Nếu mua card đồ họa để chơi game thì không nên chọn RAM DDR2 bởi tốc độ truyền dữ liệu chậm dễ dẫn đến trạng thái “nghẽn cổ chai” (bottleneck) khi xử lý. Một loại mới là GDDR5, công nghệ bộ nhớ mới này còn hiếm. Thay vì tốc độ nhân đôi, RAM GDDR5 có vận tốc nhân bốn với lượng băng thông rất lớn, và nếu phối hợp công nghệ GDDR5 với bus bộ nhớ 128-bit sẽ cho đường truyền ngang ngửa RAM 256-bit, tựa như GDDR5 với bus bộ nhớ 256-bit có băng thông của RAM 512-bit.

Directx 10.1 vs. Physx/Cuda

Điều tạo nên sự khác biệt giữa ATI và Nvidia chính là công nghệ mà hai hãng sử dụng để cạnh tranh với nhau. ATI là hãng duy nhất tính đến thời điểm hiện tại sản xuất card đồ họa tương thích với DirectX 10.1 được giới thiệu cùng bản Windows Vista SP1. Nhưng rất hiếm game bổ trợ DirectX 10.1, nổi bật mới có Assassin’s Creed của Ubisoft. ATI vẫn luôn được đánh giá có nhiều lợi thế về khả năng giải quyết hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Trong lúc đấy PhysX cũng chỉ mới được dùng trong các mẫu card cấp cao của Nvidia. Công nghệ giải quyết đồ họa này giúp thể hiện được nhiều chi tiết hơn trong game như quần áo, âm thanh kính vỡ rất thực. Cũng giống như DirectX 10.1 cũng có rất ít game hỗ trợ công nghệ này, nổi tiếng có Mirror's Edge. Bên cạnh đó, nền tảng đồ họa phổ thông hơn của Nvidia là CUDA có nhiều sự hỗ trợ và được quan tâm hơn. Có rất nhiều ứng dụng tương thích với nền tảng đồ họa này vì thế mà khả năng giải quyết hình ảnh của card đồ họa sẽ có nâng cao. 


Card đồ họa rời với vi giải quyết GPU và bộ nhớ VRAM biệt lập sẽ tốt hơn cho công đoạn giải quyết hình ảnh trong game. Ảnh: Laptoppic .

Trình điều khiển

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa card đồ họa. Không giống như Nvidia, ATI thường không cung cấp các bản driver cập nhật cho card đồ họa. Nvidia thì khác, người dùng cũng có thể có thể dễ dàng cập nhật những phiên bản driver mới (đã vá lỗi và nâng cao khả năng xử lý) ngay tại trang web của Nvidia. Còn với “chủ nhân” của máy dùng card ATI, nếu muốn cập nhật driver bắt buộc phải phụ thuộc vào trong nhà cung cấp laptop hoặc sử dụng phần mềm của hãng thứ ba.

Crossfile và SLI

Cả ATI và Nividia đều thành lập những giải pháp đa card đồ họa (multi-GPU) hay đồ họa kép dành cho laptop. Công nghệ được ATI sử dụng gọi là Crossfire, và của Nvidia là SLI. Một điểm đáng chú ý là những công nghệ này không đem lại khả năng xử lý đồ họa nhanh gấp đôi, ví dụ, dùng 2 card GeForce GTX 280M không nhanh 2 lần lúc chạy card đơn.

Ngoài ra cả ATI và Nividia còn phát triển các loại card tích hợp mà khi kết phù hợp với những card rời cũng có thể có thể sử dụng ở chế độ đồ họa kép nhờ công nghệ Crossfire hoặc SLI nhằm nâng lên khả năng xử lý. Bên cạnh đó là tiết kiệm kinh phí và có được thời lượng dùng pin lâu hơn.

Card video cho laptop chơi game tốt nhất 2018

Card video cho laptop chơi game

Có biết bao khía cạnh quan trọng cần cân nhắc khi bạn muốn mua laptop chơi game, nhưng điều đầu tiên cần cân nhắc là loại card video nào tốt nhất cho máy tính xách tay chơi game. Sau tất cả, bạn sẽ cần một loại card video mạnh mẽ, nếu bạn đang tìm cách để chạy các game mới nhất.

Điều đó không hẳn là nâng cấp card video máy tính xách tay hiện tại của bạn. Khi mua máy tính xách tay, về cơ bản bạn bị “mắc kẹt” với con chip được tích hợp sẵn, cho đến khi bạn mua một con chip tận gốc mới. Vì vậy, việc tìm card video tốt nhất cho máy tính xách tay của bạn tại thời điểm mua hàng là điều quan trọng nhất.

Vì vậy, với ý nghĩ đó, dưới đây là gợi ý các card video cho laptop chơi game hàng đầu trên thị trường hiện nay, và các loại máy tính xách tay đã tích hợp sẵn chúng.

1. Nvidia GTX 980M

Nvidia GTX 980M

Máy tính xách tay Asus G751jY Asus chứa Nvidia 980M. Chip đồ họa chơi game di động mới nhất của Nvidia là lựa chọn tốt nhất tại thời điểm hiện tại. Nvidia GTX 980M là chiếc card video cho laptop chơi game mới nhất của nhà cung cấp hàng đầu trên thị trường này.

Khi bạn đang coi xét các máy tính xách tay chơi game mới nhất trên thị trường, bạn sẽ tìm thấy 1 loạt các tùy chọn mới ra mắt mới đây có chứa chip Nvidia GTX 980M, vì đó là card video cho laptop chơi game mới và tốt nhất của Nvidia.

Ngay cả với thông số kỹ thuật ít nhất về bộ nhớ và bộ vi xử lý, 980M có thể chạy các game mới nhất với các khung hình ấn tượng. Bạn thường sẽ tìm thấy nó cùng theo với chip Intel Core i7, và sự phối hợp của hai chip cung cấp một trải nghiệm chơi game di động chưa bao giờ có, mượt mà nhất, ấn tượng nhất trên thị trường tại thời điểm hiện tại.

Ngay bây giờ, GTX 980M cũng có thể được tìm thấy trong một số máy tính xách tay chơi game tốt nhất hiện có, bao gồm Asus ROG G75 và MSI GT72.

2. Nvidia GTX 960M

GTX 960M

Mặc dù không mạnh bằng GTX 980, GTX 960M của Nvidia cũng chính là một lựa chọn tuyệt hảo cho những người có ngân sách hạn hẹp.

Bạn vẫn cũng có thể nhận được khung hình tuyệt hảo cho những game mới nhất mà không phải chi quá độ tiền với Nvidia GTX 960M. Chip này đã trở thành tiêu chuẩn từ 2 năm trước và là một trong các tùy chọn có mức giá cả hợp lý trong bản kê hôm nay. Mặc dù hơi cũ, nhưng nó vẫn cũng có thể có thể chạy tốt đa số các game với các cài đặt tại mức trung bình.

Bạn cũng có thể có thể tìm thấy nó trong một máy tính xách tay Dell Gaming trong tầm giá 800$, cũng giống 1 laptop cao cấp MSI Ge72 với khoảng giá 1300$. Tùy thuộc vào thông số kỹ thuật đằng sau nó, 960M cũng đều có thể tạo ra những dùng thử khiến bạn bỡ ngỡ đấy.

3. Nvidia GTX 970M

GTX 970M

Trong một số máy tính xách tay chơi game tốt nhất hiện có, bạn sẽ tìm thấy Nvidia GeForce GTX 970M. Đây là lựa chọn tuyệt vời thứ hai, nếu bạn không thích trả thêm tiền để mua 980M.

Bạn sẽ tìm thấy nó trong Alienware 15, kết hợp với bộ vi xử lý thế hệ thứ 4 của Intel Core i5 và RAM 16GB với khoảng giá 1900$, cũng như Razer Blade ấn tượng và thế hệ thứ 6 của Intel i7 với khoảng giá 2000$. Với cả hai laptop chơi game này, bạn sẽ có thể chạy các game như Fallout 4 và Overwatch với những cài đặt rất là đơn giản.

4. Nvidia GTX 860M

GTX 860M

GeForce GTX 860M vẫn chính là một lựa chọn đáng gờm để chạy các game cũ ở các khung hình cao hơn, và bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí.

Không phải tất cả những game đều đòi hỏi card video cho laptop chơi game tốt nhất để chạy mượt mà, và nếu bạn đang tìm kiếm card cho một số game như World of Warcraft, Hearthstone, hoặc cho dù Total War Rome II, 860M có thể là lực chọn bạn cần.

Nó sẽ không chạy các game hàng đầu như Fallout 4 hoặc DOOM trên các cài đặt cao nhất, nhưng với những game dễ dàng hơn, máy tính xách tay chứa Nvidia GeForce GTX 860M là một lựa chọn tuyệt vời.

Bạn có thể tìm thấy GeFroce GTX 860M trong dòng máy tính xách tay HP Omen.

5. AMD Radeon R9 M275

AMD Radeon R9

Phải công nhận rằng, máy tính xách tay dựa theo AMD đang trở nên hiếm hoi hơn tại thời điểm hiện tại, nhưng điều kia sẽ không ngăn được những lời khen ngợi dành cho card đồ họa Radeon R9 M275. Tất nhiên, có biết bao máy tính xách tay dựa theo Nvidia không giống nhau trên thị trường tại thời điểm hiện tại, nhưng nếu bạn muốn tìm một máy tính xách tay chơi game có R9 tốt nhất, thì Radeon R9 M275 là một chọn lựa đáng xem xét.

Bạn cũng đều có thể đạt được dùng thử chơi game 1080p đầy đặn trên các cài đặt tại mức trung bình với những game như Sim City 2013 và các game khác có cùng phạm vi chất lượng.

Nó hiện đang được tích hợp trong dòng máy tính xách tay chơi game Lenovo IdeaPad y40, với nhiều phiên bản và giá cả khác nhau.

Những sai lầm nên tránh lúc mua card đồ họa cho laptop chơi game

 • Chọn giá cả rẻ : Nên lưu ý rằng khi mua một máy tính xách tay chơi game có nghĩa là bạn sẽ đoàn kết với nó trong 1 vài năm, cho đến khi bạn cần cải tiến hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn lựa chọn các sản phẩm rẻ tiền, bạn bắt buộc phải cải tiến sớm hơn nhiều. Tất nhiên, mọi người có năng lực tài chính khác nhau, nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn mua card đồ họa laptop tốt nhất có thể với số tiền bạn có.
 • Không nghiên cứu tốc độ khung hình của các game : Có rất nhiều yếu tố định vị tốc độ khung hình của game, với nhiều biến khác nhau. Vì vậy, nếu bạn dự định mua máy tính xách tay chơi game mới, tốt nhất là nên thực hành một số nghiên cứu về việc loại laptop mà bạn đang coi xét có phù hợp với (các) game mà bạn đang muốn chơi hay không. Nếu bạn tìm thấy những chọn lựa khác, có chất lượng tốt hơn sản phẩm mà bạn đang xem xét, thì bạn nên cân nhắc lại. Ngược lại, nếu bạn đang thấy nhiều chủ đề về khắc phục sự cố hay những lời ca cẩm trên diễn đàn, thì bạn nên tránh mua mặt hàng đó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một card video cho laptop chơi game tốt nhất với khoảng giá hợp lý, Nvidia GTX 980M là một chọn lựa tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nó có phần cứng hỗ trợ tốt nhất hậu thuẫn phía sau. Nếu bạn đang sẵn có một ngân sách có hạn và muốn mua một cái máy tính xách tay để chạy WoW hoặc Hearthstone chẳng hạn, Geforce 860M sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Chúc bạn tìm được mặt hàng ưng ý!

Liên kết đọc thêm:

 • Chọn card đồ họa chơi Game
 • 10 bí quyết mua card đồ hoạ của người chơi game
 • Nâng cấp card đồ họa cho laptop

Biên tập: ITS

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng
Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác