Học Sử Dụng Máy Tính Bài 12 – Cách Kết Nối Máy Tính Với Mạng Internet


Với 11 phần học máy tính cơ bản trước, bạn đã biết sơ qua về phần cứng, phần mềm, các hệ điều hành cũng giống thích nghi với các thao tác đơn giản trên máy tính.  Trong thời đại số này, một máy tính sẽ bị giảm đi biết bao tính năng có ích nếu chưa được kết nối mạng, vì thế trong bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu về mạng Internet và kết nối máy tính của mình vào mạng.

Khi bạn đã thiết lập xong và làm quen được với giao diện cũng giống các thao tác cơ bản trên máy tính của mình, bạn có thể muốn truy cập vào hệ thống Internet tại gia để cũng có thể có thể gửi và nhận email, duyệt web, phát trực tuyến video… nói chung là để phục vụ công việc và giải trí. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể thiết lập một hệ thống mạng không dây gia đình (thường được gọi là Wi-Fi) để tạo nên thế cũng có thể kết nối nhiều thiết bị với Internet và một lúc. Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách kết nối máy tính với mạng Internet cũng giống thiết lập một hệ thống mạng Wi-Fi gia đình.

Bắt đầu kết nối máy tính với Internet

 • Phân loại các dịch vụ Internet
 • Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet phù hợp
 • Yêu cầu về phần cứng
  • Modem
  • Router
 • Thiết lập kết nối Internet của bạn
 • Hệ thống mạng gia đình

Tìm hiểu về các dịch vụ Internet

Phân loại các dịch vụ Internet

Loại dịch vụ Internet mà bạn chọn sẽ phụ thuộc phần lớn vào các nhà sản xuất dịch vụ Internet (ISP) tại khu vực nơi bạn sinh sống, cùng với những dòng dịch vụ mà người ta cung cấp. Dưới đây là một số mô hình dịch vụ Internet phổ biến:

Dial-up: Dial-up (truy cập quay số) là kết nối Internet thông qua giao thức kết nối sử dụng băng thông điện thoại. Giao thức quay số chiếm dụng toàn bộ đường truyền để thực thi việc kết nối, tuy vậy lại không đạt tốc chiều cao do các hạn chế của kết nối điện thoại. Trên thực tế, đây thường là loại kết nối Internet chậm nhất, và có lẽ bạn cần tránh sử dụng nó trừ khi này là dịch vụ duy nhất có sẵn trong khu vực nơi bạn sống. Và quan trọng là bạn sẽ chẳng thể sử dụng điện thoại cố định và Internet và một lát khi sự dùng giao thức kết nối này. 

DSL: DSL (Digital Subcriber Line – kênh thuê bao số) là một dịch vụ kết nối Internet sử dụng kết nối băng thông rộng, giúp kết nối có vận tốc nhanh hơn hẳn so với thao thức quay số phía trên. DSL cũng kết nối với Internet qua đường dây điện thoại nhưng vẫn không đòi hỏi bạn cần thiết một điện thoại cố định ở nhà. Và không như Dial-up, bạn cũng có thể có thể sử dụng Internet và đường dây điện thoại của mình và một lúc.

Cáp: Dịch vụ cáp giúp chúng ta kết nối được với Internet qua đường dây truyền hình cáp, mặc dù bạn không cần thiết phải sử dụng truyền hình cáp thì mới có được kết nối này. Loại hình dịch vụ này cũng sử dụng kết nối băng rộng và có vận tốc mạng mau hơn cả dịch vụ Dial-up và DSL. tuy nhiên, nó chỉ có thể sử dụng được khi khu vực bạn sống có dịch vụ truyền hình cáp.

Vệ tinh: Kết nối Internet thông qua vệ tinh cũng sử dụng băng thông rộng nhưng vẫn không đòi hỏi bất kể loại dây nào như cáp truyền hình hoặc đường dây điện thoại. Loại hình dịch vụ này sẽ giúp bạn kết nối được với Internet thông qua hệ thống các vệ tinh quay bao quanh trái đất. Nhờ đó, giao thức kết nối này còn cũng có thể được dùng ở hầu như bất kể nơi nào trên thế giới, nhưng chất lượng kết nối lại có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khách quan từ môi trường như thời tiết. Kết nối vệ tinh tuy có độ phủ sóng rộng rãi hơn tuy vậy thường có tốc độ chậm hơn DSL hoặc cáp.

3G và 4G: 3G và 4G hiện đang là một trong số dịch vụ Internet được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là đối với những thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng. Dịch vụ này sẽ giúp bạn kết nối Internet không dây qua mạng của các nhà cung cấp dịch vụ. Kết nối 3G và 4G tuy tiện dụng những có tốc độ không ổn định và không phải lúc nào cũng nhanh như DSL hoặc cáp. Ngoài ra, các hãng sản xuất dịch vụ cũng sẽ giới hạn số lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng mỗi tháng, vậy nên kết nối này thường chỉ nên được dùng cho những tác vụ nhẹ dàng như lướt web, nghe nhạc trực tuyến… chứ không nên dùng trong download hay upload dữ liệu. Đầu năm 2019, một số nhà sản xuất dịch vụ viễn thông nổi tiếng ngoài nước như Sprint, AT&T hay Verizon cũng sẽ bắt đầu tiến hành dịch vụ Internet 5G, hứa hẹn sẽ cho tốc độ kết nối rất là ấn tượng!

Cách thức mà 5G sẽ thay đổi kết nối Internet trong căn nhà của bạn

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet phù hợp

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet phù hợp

Bây giờ bạn đã nắm được thông tin cơ bản về các dòng dịch vụ Internet khác nhau, bây giờ là khi thực hành một vài “nghiên cứu” để tìm hiểu xem các hãng sản xuất dịch vụ nào trong khu vực là phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu lựa chọn, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến từ bạn bè, thành viên gia đình và hàng xóm về những ưu, nhược điểm của các nhà các hãng sản xuất dịch vụ mà người ta đang sử dụng, thay vì tin vào những tin tức quảng cáo hấp dẫn mà bất kể nhà sản xuất dịch vụ nào cũng thừa mứa.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều có nhiều cấp bậc dịch vụ với từng gói vận tốc Internet khác nhau, vận tốc này thường được tính bằng Mbps (viết tắt là megabits/giây). Nếu bạn chủ đạo muốn sử dụng Internet cho những tác vụ email và mạng xã hội, một kết nối chậm hơn (khoảng 2 đến 5Mbps) có thể đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đều đều phải tải xuống các dữ liệu hoặc phát video, bạn nên đoái hoài đến những kết nối nhanh hơn (ít đặc biệt là 5Mbps trở lên).

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét đến kinh phí của dịch vụ, bao gồm phí lắp đặt và cước thuê bao mỗi tháng (các hãng sản xuất dịch vụ ở nước ta thường miễn phí lắp đặt). Nói chung, kết nối càng nhanh thì sẽ được cước phí càng cao. Ở Việt Nam hiện giờ đa phần các hộ gia đình sử dụng những gói cước Internet trọn gói từ FPT, VNPT, Viettel, chứ không còn dùng kiểu dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Việc lắp mới ban đầu cũng có thể có thể tốn hơi nhiều kinh phí một chút, có một số gói/nhà mạng yêu cầu bạn phải nộp tiền dịch vụ trong 1 số tháng nhất định (6 tháng hoặc một năm), về sau chỉ thanh toán theo tháng thì sẽ nhẹ nhàng hơn.

Mặc dù giao thức Dial-up truyền thống là chọn lựa ít tiêu tốn nhất, nhưng hiện giờ nhiều nhà cung cấp dịch vụ cũng từng đội giá dial-up ngang với đường truyền rộng, nhằm mục tiêu khuyến khích mọi người chuyển hẳn sang sử dụng băng thông rộng. Bạn cũng không nên dùng Internet Dial-up trừ khi đấy là chọn lựa duy nhất của mình.

Yêu cầu về phần cứng

Modem

Modem

Một trong các thiết bị phần cứng chính mà bạn cần để kết nối máy tính của mình với Internet chính là modem. Modem là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu analog để mã hóa dành dữ liệu số, cũng giống điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số. Loại hình dịch vụ Internet bạn chọn sẽ định vị loại modem mà bạn cần. Truy cập Dial-up sẽ sử dụng modem điện thoại, dịch vụ DSL sử dụng modem DSL, truy cập thông qua cáp truyền hình sẽ sử dụng modem cáp và dịch vụ vệ tinh sử dụng bộ điều hợp vệ tinh. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn cũng có thể mang đến cho bạn một modem (thường là miễn phí hoặc được trợ giá) khi bạn ký thỏa thuận đăng ký dịch vụ, giúp đảm nói rằng bạn có đúng loại modem phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn một modem tốt hơn hoặc rẻ hơn, bạn có thể chọn mua riêng một modem được bán trên thị trường.

Router

Router

Router là một thiết bị phần cứng cấp phép bạn kết nối nhiều máy tính cũng giống các thiết bị khác nhau với một kết nối Internet duy nhất, được gọi là mạng gia đình. Cũng có nhiều router không dây, cấp phép bạn thiết lập một hệ thống mạng không dây tại nhà, thường được gọi là mạng Wi-Fi.

Bạn không nhất thiết phải mua một router thì mới cũng có thể kết nối được với Internet. Như đã nói, chúng ta tận gốc cũng đều có thể kết nối máy tính trực diện với modem bằng cáp Ethernet. Ngoài ra, nhiều modem hiện đại hiện tại cũng đã được tích hợp sẵn router, vì thế bạn có tùy chọn tạo mạng Wi-Fi mà chẳng luôn phải mua thêm một thiết phần cứng nào khác.

Thiết lập kết nối Internet của bạn

Khi bạn đã chọn được một nhà sản xuất dịch vụ phù hợp, thông thường họ sẽ gửi một kỹ thuật viên đến nhà của bạn để cài đặt. Còn nếu không, ít nhất họ cũng sẽ phải cung cấp cho bạn những hướng dẫn đầy đủ cho quá trình thiết lập, cũng giống các thiết bị phần cứng cần thiết như đã nói ở phía trên.

Sau khi kết nối Internet đã được thiết lập, bạn đã cũng có thể mở trình duyệt web của mình và bắt đầu sử dụng Internet. Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào với kết nối Internet của mình, có thể gọi đến tổng đài hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ và họ sẽ được trách nhiệm xử lý các sự cố đó.

Hệ thống mạng gia đình

Hệ thống mạng gia đình

Nếu bạn có nhiều máy tính cũng như các thiết bị có thể kết nối được với Internet ở nhà, và muốn sử dụng tất cả những thiết bị này để truy cập Internet, bạn sẽ luôn phải tạo một hệ thống mạng gia đình, hay còn được gọi là mạng Wi-Fi. Trong một mạng gia đình, mọi thứ các thiết bị nếu muốn truy cập được vào Internet sẽ đều phải được kết nối với router, và router kia cũng bắt buộc phải được kết nối với modem hoặc được tích hợp sẵn trên modem. Qua đó, tất cả mọi người trong gia đình bạn đều có thể sử dụng được Internet và một lúc.

Bạn cũng cũng đều có thể đòi hỏi các kỹ thuật viên của nhà cung cấp dịch vụ giúp bạn thiết lập một hệ thống mạng Wi-Fi tại gia khi họ cài đặt dịch vụ Internet cho bạn.

Nếu bạn mong muốn kết nối Wi-Fi cho 1 máy tính không bổ trợ kết nối Wi-Fi tích hợp, bạn có thể mua một bộ điều hợp Wi-Fi và cắm vào cổng USB trên máy tính đó. USB này sẽ đóng vai trò như 1 thiết bị thu phát sóng Wi-Fi.

Trên đây là tất cả những tin tức bạn luôn phải nắm được khi triển khai kết nối Internet cho máy tính của mình, ở bài học tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu làm quen với Internet.

Chúc các bạn thành công!

Liên kết đọc thêm: 

 • Kết nối Internet của bạn phải phải nhanh đến mức nào?
 • Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 – Phần 1: Toolbox
 • Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng
 • MS Access 2010 – Bài 2: Giới thiệu về các đối tượng trong Access

Biên tập: ITS

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng
Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác