Làm Sao để Biết Pin Laptop Bị Chai, Sắp Hỏng?


Dù bạn đã gìn giữ và bảo quản pin laptop rất cẩn trọng nhưng 1 ngày nào đó linh kiện này vẫn sẽ bị hỏng và càng phải được thay thế. Nếu may mắn, bạn cũng có thể thay pin laptop vào chính xác thời điểm linh kiện này hết “hạn sử dụng” hoặc bạn sẽ phải thay pin từ xưa đó. Nhưng làm thế nào để biết đã đến lúc phải thay pin cho laptop và tránh lãng phí khi thay pin trong khi nó còn dùng được?

Theo Howtogeek thì trước lúc tình huống xấu nhất xảy ra, Windows sẽ mang ra những cảnh báo cho bạn lúc nào tuổi đời pin laptop đã đến độ mức thấp nhất.

 • Những lưu ý khi sử dụng để làm giảm chừng độ chai pin laptop
 • Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có tổn hại không?
 • Những mẹo dễ dàng giúp bạn tiết kiệm pin laptop hữu hiệu

Làm sao để hiểu pin laptop bị chai, sắp hỏng?

 • Cách nhận biết pin laptop sắp hỏng
 • Các công cụ tốt nhất để kiểm tra pin laptop
  • Battery Report
  • Battery Eater
  • BatteryCare
  • Battery Optimizer
  • BatteryInfoView
  • BatteryMon
  • BATExpert
  • BatteryBar
  • Battery Status Monitor
  • Smarter Battery
 • Vì sao dung lượng pin laptop giảm dần?
 • Vậy làm làm sao để phục hồi pin laptop bị chai?
 • Ưu, yếu điểm của việc phục hồi pin laptop bị chai
 • Nên làm những gì sau khi thay mới hoặc khôi phục pin laptop bị chai

Cách nhận ra pin laptop sắp hỏng

1. Xem cảnh báo trên Windows

Windows thường ít cập nhật tuổi thọ pin cho laptop. Khi bạn sử dụng laptop và máy yếu dần, bạn sẽ biết là laptop của bạn không thể sử dụng được từ nguồn pin đó nữa.

Thực ra, khi pin có hiệu suất thấp, Windows sẽ cảnh báo cho bạn. Lúc này, bạn sẽ thấy hình chữ X màu đỏ xuất ngày nay biểu tượng pin trên khay hệ thống, và khi bạn click vào đó, Windows sẽ thông báo rằng bạn nên thay pin cho laptop. Windows cũng sẽ bảo rằng máy tính của bạn cũng đều có thể sẽ tắt đột ngột vì pin đang gặp sự cố, hay nói cách khác là pin không thể cung cấp đủ năng lượng để laptop có thể hoạt động, trừ phi bạn kết nối điện vào cho máy.

Một lưu ý độc giả là cảnh báo này chỉ có trong Windows 7 vì thế bạn sẽ không thấy cảnh báo này nếu đang dùng Windows Vista hoặc XP.

Xem cảnh báo trên Windows

2. Kiểm tra dung lượng pin của laptop

Nếu bạn tò mò muốn biết dung lượng pin trên laptop đã hao mòn đến mức nào, bạn cũng có thể có thể dùng một công cụ của bên thứ ba để kiểm tra nguồn năng lượng có trong pin laptop. Phần mềm miễm phí BatteryInfoView của hãng NirSoft có thể làm được điều này, ứng dụng cho phép hiển thị các mức độ dung lượng của pin, dung lượng mới đầu của pin và dung lượng hiện có của pin.

Chẳng hạn, trong bảng dưới, chúng ta thấy pin được thiết kế với 86.580 mWh năng lượng. Tuy nhiên, mức dung lượng ngày nay của pin khi sạc đầy chỉ từ 61.261 mWh. Nghĩa là, pin chỉ còn 70,8% dung lượng mới đầu khi đã sạc đầy.

 Kiểm tra công suất pin của laptop

3. Hiệu chuẩn pin

Thông tin trên có thể không hoàn toàn chuẩn xác nếu pin của bạn đòi hỏi hiệu chuẩn. Ví dụ, trong tình huống bạn có 1 cục pin được báo là gần như đã chết và Windows sẽ đem ra cảnh báo rằng đã đến lúc thay pin. Theo báo cáo, chừng độ còn khả dụng của pin (battery wear level) là 27,7% (có nghĩa chừng độ chai pin là 100% – 27,7% = 72,3% ).

Hiệu chuẩn pin

Sau khi hiệu chuẩn, Windows ngừng cảnh báo và chừng độ còn khả dụng được báo cáo của pin trở lại là 70,8 % (dù không được sạc). Vì vậy, nếu Windows cảnh báo nên thay thế pin thì trước mắt hãy hiệu chỉnh nó trước khi kiểm tra chừng độ còn khả dụng thực tiễn của pin. Nếu không, bạn cũng đều có thể thay thế pin mà vẫn còn đủ tốt, gây phí phạm tiền bạc.

4. Kiểm tra bằng thời lượng sử dụng pin

Thêm một cách giúp bạn nhận ra pin laptop sắp hỏng hay chưa đó chính là kiểm tra bằng thời lượng sử dụng pin. Cụ thể, nếu phát giác thời lượng sử dụng pin bị rút ngắn lại rõ rệt so với mới đầu thì có nghĩa pin laptop đã trở nên chai. Thực tế, phương pháp này sẽ không được đánh giá cao, vì thời lượng sử dụng pin còn lệ thuộc vào nhiều nhân tố như các phần mềm, các chương trình chạy ẩn cùng Win, máy có nhiễm virus hay không, phần cứng của máy hoạt động như thế nào,… Tuy nhiên, bạn vẫn nên áp dụng để hiểu trạng thái pin laptop của mình hiện tại.

 Kiểm tra bằng thời lượng sử dụng pin

5. Sử dụng ứng dụng

Nhiều người sử dụng laptop thực thụ đoái hoài mức độ chai pin laptop của mình để thực hiện được cách thức sử dụng hoặc thay thế hợp lý. Và để biết chuẩn xác độ chai pin laptop, bạn cũng đều có thể sử dụng một số phần mềm như: Everest Ultimate Edition, BatteryMon, BatteryCare,… Những công cụ này đặc biệt hữu ích để giúp bạn kiểm tra tình trạng pin trong trường hợp mua laptop cũ từ người khác.

Các công cụ tốt nhất để kiểm tra pin laptop

Battery Report

Microsoft đã bổ sung một tính năng có ích trong Windows 8 cấp phép bạn thấy tình trạng pin laptop. Tính năng này cũng đều có sẵn trong Windows 10 và bạn cũng có thể có thể mở tính năng này chỉ trong vài giây. Để tạo Battery Report trên Windows 10, bạn phải thi hành các thao tác sau:

1. Mở Command Prompt với tư cách quản trị viên. Để làm điều đó, nhấn phím Windows+X để mở menu Win+X và chọn Command Prompt (Admin) .

Battery Report

2. Khi Command Prompt mở ra, hãy nhập lệnh powercfg/batteryreport và chạy nó.

Sau khi chạy lệnh này, Windows 10 sẽ tạo một báo cáo trong thư mục tài khoản người sử dụng của bạn, chẳng hạn như C:UsersYour_username . Báo cáo được lưu giữ trong file HTML cho phép bạn dễ dàng xem tin tức cơ bản về hệ thống của mình. Các thông tin có sẵn kể cả tên máy tính, phiên bản BIOS, phiên bản hệ điều hành, v.v… Báo cáo cũng sẽ cho bạn biết tên, số seri và loại hóa học của pin.

Tất nhiên, tin tức bổ sung như dung lượng thiết kế, dung lượng sạc đầy và bộ đếm chu kỳ cũng có sẵn. Thông tin này khá quan trọng vì dung lượng của pin mất theo thời gian. Nếu pin của bạn mới, nó sẽ có cùng dung lượng thiết kế và dung lượng sạc đầy. Tuy nhiên, dung lượng sạc đầy sẽ thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Điều này là tận gốc bình thường và nó diễn ra mỗi khi pin máy tính xách tay hoạt động. Bộ đếm chu kỳ cũng tương đối quan trọng vì nó cho bạn biết bao nhiêu lần pin của bạn có thể sạc lại sau khi hết sạch hoàn toàn. Mỗi pin máy tính xách tay hỗ trợ một số chu kỳ nhất định, vì vậy rất có ích khi biết số lượng chu kỳ bạn có.

Battery Report cũng hiển thị số liệu hoạch toán sử dụng mới đây của bạn. Phần này cho phép bạn xem mức sử dụng pin trong ba ngày qua. Bạn cũng có thể có thể thấy thời gian chính xác khi máy tính xách tay của bạn hoạt động hoặc không hoạt động, cũng như phần trăm sạc pin và mWh.

Ngoài ra còn có phần lịch sử sử dụng hiển thị cho bạn thông tin chi tiết về mức sử dụng pin theo thời gian. Không giống như Recent usage , phần này không giới hạn trong thời gian ba ngày và có thể hiển thị cho bạn tin tức cũ hơn 1 cách dễ dàng. Từ phần này, bạn cũng đều có thể xem lượng thời gian thiết bị đã sử dụng pin hoặc cắm sạc.

Ngoài ra còn có phần Battery capacity history để bạn có thể đơn giản xem dung lượng sạc đầy thay đổi theo thời gian như thế nào. Có lẽ tin tức hữu ích nhất được cung cấp trong phần Battery life estimates . Phần này có thể ước tính thời lượng pin của bạn cũng có thể có thể kéo dài bao lâu nếu dung lượng sạc đầy không thay đổi. Nhờ tính năng này, bạn cũng đều có thể đối chiếu tuổi thọ pin hiện tại và tuổi đời pin ước lượng 1 cách dễ dàng.

Battery Report cung cấp thông tin cực kỳ có ích về pin máy tính xách tay của bạn và mọi chủ nắm giữ máy tính xách tay đều nên biết phương pháp sử dụng tính năng này. Mặc dù tính năng này khá hữu ích, nhưng nó yêu cầu bạn phải tạo một báo cáo mới từ Command Prompt mỗi đợt truy cập.

Battery Eater

Battery Eater

Nếu bạn đang kiếm tìm ứng dụng miễn phí cũng có thể có thể kiểm tra trạng thái pin laptop, bạn có thể cân nhắc đến Battery Eater. Đây là ứng dụng nhỏ và portable, vì thế nó sẽ hoạt động trên bất kỳ máy tính nào mà không có bất kỳ vấn đề gì. Ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn thông tin về pin và bạn cũng có thể đánh giá pin của mình ở bốn chế độ khác nhau. Nếu cần, phần mềm cũng cũng có thể có thể tạo biểu đồ sạc pin. Phần mềm này cũng cấp phép bạn xem tin tức hệ thống cơ bản, cũng có thể hữu ích đối với một số người dùng.

Battery Eater là một phần mềm dễ dàng có thể kiểm tra tình trạng pin laptop một cách dễ dàng. Ứng dụng này không cung cấp bất kỳ tùy chọn nâng cao nào, nhưng vì nó portable và dễ sử dụng nên ứng dụng này rất phù hợp với những người sử dụng cơ bản.

Link tải: http://batteryeater.com/download.html?downloadfile=release/beProv270.zip

BatteryCare

BatteryCare

Một ứng dụng có ích khác có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng pin máy tính xách tay là BatteryCare. Ứng dụng sẽ nằm ngay góc dưới cùng bên phải và chỉ cần di chuột qua biểu tượng của nó, bạn có thể xem một số tin tức về pin cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng đều có thể xem thông tin nhiệt độ liên quan đến CPU hoặc ổ đĩa cứng. Ứng dụng này cũng cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các chế độ nguồn chỉ với vài cú nhấp chuột.

BatteryCare cũng cũng đều có thể hiển thị tình trạng pin, thời gian pin còn lại và dung lượng pin hiện tại. Nếu cần, bạn cũng cũng có thể xem tin tức chi tiết như mô hình pin, dung lượng thiết kế, tổng dung lượng và dung lượng hiện tại. Thông tin này cực kỳ có ích nếu bạn mong muốn kiểm tra trạng thái pin thay đổi theo thời gian như thế nào. Ứng dụng này cũng cung cấp các thông tin như vận tốc sạc và xả, độ căng và độ mòn. Bạn cũng có thể xem tổng số chu kỳ xả pin nếu cần.

Ứng dụng sử dụng thuật toán nâng lên có thể dễ dàng phát giác chu kỳ xả hoàn toàn. BatteryCare cũng sẽ cung cấp cho bạn một thông báo sau khi đạt được một số chu kỳ xả nhất định. Điều đáng nói tới là BatteryCare bổ trợ chuyển đổi năng lượng tự động. Kết quả là, kế hoạch sử dụng năng lượng của bạn sẽ tự động thay đổi tùy thuộc vào nguồn điện. Nếu cần, bạn cũng đều có thể vô hiệu hóa các dịch vụ ngay từ ứng dụng này để tăng thời gian sử dụng pin.

Theo nhà phát triển, BatteryCare chỉ sử dụng 0,1% tài nguyên, cho nên nó sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống theo bất kỳ cách nào. Đây là một ứng dụng theo dõi trạng thái pin hiệu quả và miễn phí. Phần mềm cũng có phiên bản portable, vì thế bạn cũng có thể chạy công cụ đó mà không cần cài đặt.

Link tải BatteryCare: http://batterycare.net/files/BatteryCarePortable.zip

Battery Optimizer

Battery Optimizer

Battery Optimizer là một phần mềm miễn phí khác có thể giúp bạn theo dõi năng suất pin của mình. Nhờ có chẩn đoán nâng cao, phần mềm có thể tối ưu hóa và kéo dài tuổi thọ pin. Battery Optimizer cũng hỗ trợ cảnh báo và bạn cũng đều có thể nhận được thông báo bất cứ khi nào việc sử dụng pin đạt đến một ngưỡng nhất định.

Ứng dụng này rất nhẹ và nó cho phép bạn chuyển đổi dễ dàng giữa các cấu hình nguồn khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng đều có thể theo dấu việc sử dụng pin và thống kê số lần sạc ngay từ phần mềm này. Ngoài ra còn có một công cụ chẩn đoán hùng cường khác để bạn có thể đơn giản kiểm tra trạng thái pin. Ứng dụng này còn có giao diện sử dụng rất dễ dàng và vì nó tận gốc miễn phí, nên không có lý do gì để không thử nó cả.

Link tải Battery Optimizer: http://www.reviversoft.com/battery-optimizer/ 

BatteryInfoView

BatteryInfoView

Một phần mềm miễn phí khác cấp phép bạn kiểm tra tình trạng pin của mình là BatteryInfoView. Đây là một công cụ nhẹ và portable, hiển thị cho bạn các tin tức cần thiết liên quan đến pin laptop. Ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn tin tức như tên pin, tên nhà sản xuất, số seri và ngày sản xuất.

BatteryInfoView cũng cũng đều có thể hiển thị trạng thái nguồn hiện tại cũng như tỷ lệ phần trăm dung lượng hiện tại. Ngoài ra, bạn cũng cũng đều có thể xem dung lượng trong mWh. Ngoài ra, ứng dụng còn cho biết dung lượng sạc đầy và dung lượng thiết kế, vì thế bạn cũng đều có thể dễ dàng so sánh dung lượng pin thay đổi theo thời gian như thế nào.

Ứng dụng này cũng cấp phép bạn xem mức độ hao mòn pin, điện áp, dung lượng sạc hoặc vận tốc xả và phần tử hóa học pin. Thông tin như nhiệt độ pin và số lượng chu kỳ sạc và xả cũng đều có sẵn. BatteryInfoView cũng có thể hiển thị cho bạn thời gian sạc hoặc thời gian sử dụng pin ước tính.

Ngoài ra còn có độ năng ghi nhật ký pin mà bạn có thể sử dụng để theo dõi dung lượng pin và trạng thái nguồn. Nhật ký được cập nhật sau mỗi 30 giây, nhưng bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh vận tốc cập nhật. BatteryInfoView là một ứng dụng miễn phí và portable, vì vậy nó thích hợp cho cả người sử dụng muốn theo dấu tình trạng pin máy tính xách tay. Ứng dụng này rất dễ sử dụng, vì vậy ngay cả các người dùng cơ bản nhất cũng cũng đều có thể sử dụng nó.

Link tải BatteryInfoView: http://www.nirsoft.net/utils/batteryinfoview.zip

BatteryMon

BatteryMon

Nếu bạn muốn theo dõi pin máy tính xách tay và kiểm tra trạng thái của nó, bạn có thể xem xét BatteryMon. Ứng dụng này cấp phép bạn xem tốc độ sạc và xả trên biểu đồ, giúp bạn đơn giản theo dấu tình trạng pin của mình. Cũng có sẵn số liệu hoạch toán chi tiết mà bạn có thể sử dụng để chẩn đoán các vấn đề. Nói về các vấn đề, bạn có thể dễ dàng so sánh và đo hiệu suất pin với tốc độ xả dự kiến. Bạn có thể dễ dàng thấy các điểm xả quan trọng cho pin của mình.

BatteryMon hỗ trợ nhiều gói pin và bạn cũng có thể đơn giản xem tình trạng của mỗi pin có sẵn. Ứng dụng cũng cũng có thể tạo nhật ký, do đó cho phép bạn xem báo cáo chi tiết về pin. Nếu bạn muốn theo dõi pin của mình mọi lúc, có chế độ cửa sổ nhỏ cũng có thể có thể hiển thị cho bạn mức sạc pin cũng giống thời gian chạy ước tính.

Đối với các thông tin có sẵn, công cụ này cũng đều có thể hiển thị trạng thái pin cũng giống tên thiết bị, số seri, ID duy nhất và nhà sản xuất. Thông tin bổ sung như ngày sản xuất và độ nóng pin cũng có sẵn. BatteryMon cũng cũng đều có thể cho bạn thấy lớp hóa học của pin, dung lượng thiết kế và dung lượng sạc đầy. Bạn cũng có thể có thể xem các mức cảnh báo, số chu kỳ sạc, điện áp và dung lượng sạc.

BatteryMon là một ứng dụng theo dấu trạng thái pin máy tính xách tay uy tín và tận gốc miễn phí cho mục tiêu sử dụng cá nhân. Ứng dụng này cũng làm việc với những đơn vị UPS, cho nên nó cũng có thể có thể được sử dụng trên các máy tính để bàn.

Link tải BatteryMon: http://www.passmark.com/ftp/batmon.exe

BATExpert

BATExpert

BATExpert là phần nào mềm nhẹ, giúp theo dõi trạng thái pin máy tính xách tay. Ứng dụng này cung cấp giao diện đơn giản để bạn cũng có thể dễ dàng xem thông tin cần thiết về pin. Tất cả thông tin được bố trí theo từng phần để dễ truy cập. BATExpert cấp phép bạn dễ dàng nhìn thấy thông tin về nhà sản xuất pin, ngày sản xuất và số seri. Ngoài ra còn có phần tử hóa học của pin cũng như trạng thái hao mòn của nó. Về tình trạng pin, bạn cũng có thể có thể thấy tin tức về độ nóng và chu kỳ sạc pin.

Cũng giống như với bất kỳ ứng dụng tương tự nào khác, phần mềm cấp phép bạn xem tình trạng pin của mình. Điều này cho dù là dung lượng sạc, thời gian hoạt động dự kiến của pin, dung lượng pin, v.v… BATExpert thiếu một số tính năng nâng cao, nhưng bù đắp lại nó có thiết kế đơn giản. Ứng dụng này rất dễ sử dụng và tận gốc miễn phí, vì vậy nó sẽ thích hợp cho người mới dùng lần đầu. Phiên bản portable cũng đều có sẵn để bạn cũng có thể chạy công cụ đó mà chẳng cần cài đặt.

Link tải BATExpert: http://www.kcsoftwares.com/files/batexpert.zip

BatteryBar

BatteryBar

Một phần mềm có ích khác cũng có thể giúp bạn theo dõi trạng thái pin laptop là BatteryBar. Đây là một phần mềm nhẹ, vì vậy nó sẽ không sử dụng quá độ tài nguyên máy tính. Ứng dụng sẽ theo dấu pin và ước lượng lượng pin còn sót lại dựa theo năng suất trước đấy của người dùng.

Công cụ này cũng cho phép bạn chuyển nhanh sang một nguồn khác để bảo quản tuổi thọ pin. BatteryBar cũng bổ trợ đồ thị, vì vậy bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi trạng thái sạc pin hoặc xả pin. Công cụ này hỗ trợ tùy chỉnh rồi cho dù bạn cũng đều có thể thiết lập cảnh báo để thông báo cho bạn khi pin đạt đến ngưỡng nhất định. Ứng dụng có thể hiển thị cho bạn dung lượng pin hiện tại theo phần trăm hoặc theo mWh. Ngoài ra, nó sẽ cho bạn thấy tỷ suất sạc cũng như phần trăm hao pin.

BatteryBar cung cấp các tính năng cơ bản liên quan đến trạng thái pin, vì vậy nó cũng có thể có thể không cần là công cụ tiên tiến nhất trong danh sách. Ứng dụng này sẽ không miễn phí và một số tính năng nâng cao chỉ có sẵn trong phiên bản Pro. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn sử dụng các tính năng cơ bản, bạn cũng có thể có thể thử dùng BatteryBar.

Battery Status Monitor

Battery Status Moniter

Ứng dụng này cho phép bạn theo dõi trạng thái pin, nhưng nó cũng cho phép bạn theo dõi các phần cứng khác. Battery Status Monitor có 1 widget nổi mà bạn cũng có thể có thể đặt tại bất kể nơi nào trên màn hình để theo dấu sát sao trạng thái pin. Nếu cần, bạn cũng đều có thể chuyển sang các chế độ nguồn khác hoặc tắt máy tính xách tay ngay từ ứng dụng này.

Ứng dụng này cũng có thể có thể cho bạn biết tình trạng của pin cũng như phần trăm sạc hiện tại. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể xem dung lượng sạc bằng mWh. Thông tin như tên, dung lượng và các chi tiết bổ sung về pin cũng đều có sẵn. Theo dõi trạng thái pin cấp phép bạn xem loại pin bạn đang sử dụng, số chu kỳ cũng như tỷ suất phần trăm sạc.

Ứng dụng kèm theo với một biểu đồ hữu ích, do đó bạn cũng có thể dễ dàng theo dấu lượng pin của mình. Ngoài ra, bạn cũng đều có thể thấy tốc độ và tải CPU. Battery Status Monitor cũng cấp phép bạn quan sát nhiệt độ CPU và ổ cứng, điều ấy có thể khá hữu ích.

Battery Status Monitor là một phần mềm đáng tin cậy, và nó cung cấp các tin tức luôn phải có liên quan đến pin máy tính xách tay và các phần tử khác. Ứng dụng hoàn toàn miễn phí, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử.

Link tải: https://sourceforge.net/projects/batt-stat/files/BattStatInstall-099b.exe/download

Smarter Battery

Smarter Battery

Một phần mềm khác cũng có thể giúp bạn theo dõi tình trạng pin máy tính xách tay là Smarter Battery. Ứng dụng này còn có giao diện người sử dụng cuốn hút và đơn giản, vì vậy nó phù hợp cho người mới dùng lần đầu. Smarter Battery cũng đều có thể phát hiện tối đa bốn pin, quá đủ cho hầu hết người dùng.

Nhờ giao diện người dùng đơn giản, bạn cũng có thể có thể đơn giản xem phần trăm sạc ngày nay và thời gian pin còn lại. Tất nhiên, bạn cũng đều có thể thấy chế độ pin và số chu kỳ. Ứng dụng này cũng có thể hiển thị cho bạn các thông tin như dung lượng thiết kế và dung lượng sạc đầy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy dung lượng hiện tại bằng mWh. Nếu cần, bạn có thể kiểm tra tỷ lệ sạc và giá trị cảnh báo cho pin.

Ứng dụng này cũng có thể có biểu đồ pin mà bạn cũng có thể sử dụng để theo dõi trạng thái pin của mình. Smart Battery sẽ thêm một tượng trưng nhỏ ở góc dưới bên phải để bạn cũng đều có thể theo dõi pin của mình 1 cách dễ dàng. Ngoài ra, phần mềm cho phép bạn thay đổi một kế hoạch sử dụng năng lượng, độ sáng hoặc tắt máy tính của bạn ngay từ thanh Taskbar .

Smarter Battery cung cấp giao diện trực quan tuyệt vời cũng giống rất nhiều thông tin có thể giúp bạn theo dấu trạng thái pin máy tính xách tay. Rất tiếc, ứng dụng này không miễn phí nhưng bạn có thể tải xuống và sử dụng phiên bản demo.

Theo dõi tình trạng pin máy tính xách tay khá quan trọng, vì thế bạn nên theo dõi nó thường xuyên. Chúng mình đã đề cập đến các công cụ tốt nhất để kiểm tra pin máy tính xách tay, vì vậy hãy thử dùng một số công cụ trong bản kê trên. Chúc bạn tìm được công cụ phù hợp!

Link tải Smarter Battery: http://files.microsys.ro/sbsetup.exe

Vì sao dung lượng pin laptop giảm dần?

dung lượng pin laptop giảm dần vì rất nhiều nguyên nhân. Nhiệt độ, cường độ sử dụng và thời gian sử dụng – tất cả những yếu tố này đều khiến dung lượng pin giảm dần. Pin sẽ dần dần chết dù bạn có cất pin vào trong tủ và không lúc nào đụng vào nó, nó cũng sẽ dần dần giảm dung lượng vì yếu tố thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn không khi nào dùng pin, chẳng hạn bạn dùng laptop bên trong nhà và cắm điện cho máy khiến nó khá nóng thì cũng khá có hại cho pin, trong trường hợp này bạn nên tháo pin ra để cũng đều có thể giúp nối dài tuổi đời pin.

Vậy làm làm sao để phục hồi pin laptop bị chai?

Khi pin laptop có dấu hiệu sắp hỏng, pin laptop bị chai, bạn phải nhờ tới các các kỹ thuật viên để kiểm tra mạch pin. Trong tình huống pin vẫn còn hoạt động tốt, kỹ thuật viên sẽ thay các cell pin bị chai bằng các cell pin mới. Ngược lại, nếu pin laptop không còn hoạt động, việc khắc phục pin laptop bị chai tiêu tốn nhiều chi phí và hữu hiệu cũng không cao, do đó kỹ thuật viên sẽ tư vấn bạn thay pin laptop mới trong tình huống này.

Bạn cũng cũng có thể tự mình thay pin laptop nếu laptop của bạn sử dụng loại pin rời. Tuy nhiên, lưu ý rằng không nên mua các loại pin rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, bởi chúng cũng có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng, thậm chí làm cháy máy.

Vậy làm thế nào để khôi phục pin laptop bị chai?

Ưu, nhược điểm của việc phục hồi pin laptop bị chai

Ưu điểm Nhược điểm

Tiết kiệm kinh phí so với mua pin mới chính hãng.

Không thể khôi phục cục pin kia được 100% như ban đầu, chỉ hồi phục được khoảng 80%.
Giữ nguyên mạch pin gốc của laptop, là mạch pin zin có độ tương thích tốt nhất với laptop mà những loại pin thay thế OEM không có được. Khi mạch pin bị lỗi sẽ không có cách nào để khôi phục được.

Nên làm những gì sau khi thay mới hoặc khôi phục pin laptop bị chai

Bạn tiến hành sạc đầy – xả cạn trong 5 lần sạc đầu tiên. Nghĩa là, bạn sử dụng laptop cho tới khi cạn pin tắt máy thì cắm sạc qua đêm để pin được sạc thật đầy. Việc làm này sẽ giúp laptop nhận đầy đặn dung lượng pin mới.

Nên làm gì sau khi thay mới hoặc phục hồi pin laptop bị chai

Liên kết đọc thêm:

 • Những lưu ý khi dùng để làm giảm chừng độ chai pin laptop
 • 5 phút điều tiết để laptop chạy lâu bền hơn khi pin yếu
 • Các bước sửa lỗi laptop sạc không vào điện
 • Vì sao điện thoại sạc đầy vẫn nhanh hết pin?

Biên tập: ITS

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng
Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác