Máy Tính Bảng Và Laptop, Lựa Chọn Nào Phù Hợp Với Bạn?


Nếu bạn phải đến một thiết bị cho các công việc hàng ngày, laptop vẫn chính là chọn lựa chẳng thể thay thế. Máy tính bảng lại là thiết bị chủ yếu dành cho giải trí và lướt web.

Liệu máy tính bảng có đủ mạnh để đánh bại một chiếc máy tính xách tay đúng nghĩa?. Câu trả lời là: có thể. Nó lệ thuộc vào nhu cầu về máy tính của bạn. Dưới đây là những so sánh về sự khác biệt cơ bản giữa máy tính bảng và máy tính xách tay theo từng tiêu chuẩn để thông qua đó, bạn có thể đánh giá được xem thiết bị nào là phù phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hơn!

Phương thức nhập liệu

Phương thức nhập liệu

Có lẽ một trong các sự khác biệt rõ ràng nhất giữa máy tính bảng và máy tính xách tay là nằm ở bàn phím. Trong khi máy tính bảng hầu như chỉ dựa vào giao diện màn hình cảm ứng làm nơi nhập cho mọi thứ dữ liệu đầu vào. Phương thức này không có vấn đề gì khi chúng ta thi hành các tác vụ chủ đạo liên quan đến trỏ, kéo thả hoặc điều phối trong phạm vi một hoặc một vài chương trình đơn giản. Các vấn đề sẽ xuất hiện khi bạn cần thực hiện các thao tác như nhập văn bản vào một chương trình như email hoặc tư liệu chẳng hạn. Bởi vì máy tính bảng không có bàn phím, người dùng được yêu cầu nhập dữ liệu bằng các bàn phím ảo có bố cục và thiết kế không giống nhau ngay trên màn hình cảm ứng. Hầu hết mọi người đều không thể nhập liệu nhanh và chính xác trên bàn phím ảo như đối với bàn phím vật lý được. Tuy nhiên, thiết kế 2 trong 1 của các máy tính bảng ngày nay cũng có thể có thể cung cấp thêm cho bạn bàn phím rời cho cấp phép cải thiện đáng kể khả năng nhập văn bản, nhưng chúng cũng thường không thể cho dùng thử tốt như trên bàn phím máy tính xách tay vì kích cỡ nhỏ hơn và thiết kế có nhiều hạn chế hơn do vẫn bắt buộc phải đảm bảo tính di động. Người dùng máy tính bảng cũng cũng có thể có thể sử dụng thêm 1 bàn phím Bluetooth rời để làm cho nó giống như một chiếc máy tính xách tay nhưng chắc chắn sẽ phải tốn kém thêm chi phí và các thiết bị ngoại vi như vậy phải được thiết kế riêng của máy tính bảng. Quan trọng hơn, khi dùng thêm các phụ kiện này, vô hình chung chúng ta đã có hạn bớt tính di động vốn đã là thế mạnh của máy tính bảng khi so với laptop.

Kết luận: Những người đều đều phải viết lách, nhập liệu nhiều thì nên sử dụng máy tính xách tay, máy tính bảng sẽ thích hợp hơn với các người thường sử dụng những thao tác chạm, vuốt.

Kích thước

Kích thước

Đây có lẽ là nguyên do lớn số 1 ảnh hưởng đến chọn lựa sử dụng máy tính bảng hay máy tính xách tay của đại đa số chúng ta.

Máy tính bảng có kích cỡ gần bằng một tờ giấy nhỏ (thường là từ 8-12inch) và khối lượng dưới 1kg. Trong khi đa số các laptop đều lớn hơn và nặng hơn. Ngay cả một trong những chiếc laptop siêu di động là Apple MacBook Air 11 chỉ nặng hơn 1kg những vẫn có kích thước và độ dày lớn hơn hẳn so với đa số máy tính bảng. Lý do chính dẫn đến điều đây là do sự có mặt của bàn phím và bàn di chuột. Ngoài ra, sức mạnh xử lý cũng yêu cầu các laptop phải sử dụng linh kiện phần cứng lớn hơn và phức tạp hơn. Hơn nữa, trên laptop buộc phải có bộ phận làm mát, trong khi máy tính bảng thì lại không cần, đây cũng là một trong số cơ quan ảnh hưởng hơi nhiều tới kích cỡ của các thiết bị.

Kết luận: Ở tiêu chí này, máy tính bảng chiến thắng hoàn toàn!

Thời lượng pin

Thời lượng pin

Máy tính bảng được thiết kế để hoạt động hoàn mỹ với những công việc yêu cầu công suất thấp cũng giống sức mạnh từ các phần tử phần cứng chỉ tầm cơ bản. Trong thực tế, phần lớn các thiết bị phần cứng của một máy tính bảng sẽ có cấp nguồn bằng pin. Trong khi đó, máy tính xách tay sử dụng phần cứng mạnh hơn và đương nhiên cho năng suất giải quyết cao hơn rất nhiều, đó là một điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, có 1 câu nói vui mà chúng ta vẫn thường hay truyền miệng, đó là “hiện đại thì hại điện”, laptop sử dụng phần cứng hùng cường hơn, cho năng suất hoạt động tốt hơn nên đương nhiên cũng sẽ ngốn điện hơn rất nhiều so với máy tính bảng. Do đó, cho dù có pin dung lượng cao hơn so với máy tính bảng, các máy tính xách tay vẫn chẳng thể cho thời lượng sử dụng lâu dài hơn (bằng cũng từng là xuất sắc lắm rồi). Nhiều máy tính bảng hiện có thể cho thời lượng sử dụng tới hơn mười giờ liên tiếp với những tác vụ hỗn hợp trước lúc bạn buộc phải cắm sạc, và quan trọng các tablet hiện đại còn được chuẩn bị thêm công nghệ sạc nhanh tiện lợi. Trong khi đó, thời lượng sử dụng bình quân của các máy tính xách tay sẽ chỉ nằm ở phía trong khoảng từ 4 đến 6 giờ. Tất nhiên cũng có thể có nhiều dòng mặt hàng máy tính xách tay mới hơn cho chúng ta từ 8 đến 10 giờ làm việc, tiệm cận với máy tính bảng, cá biệt có một số dòng laptop cấp cao có thể cho thời lượng pin lên tới hơn 12 tiếng (tuy nhiên các thiết bị này cũng sẽ được mức giá cực “chát”).

Kết luận: Về thời lượng pin, máy tính bảng lại là người chiến thắng.

Khả năng lưu giữ

Khả năng lưu trữ

Để tối giản kích cỡ và chi phí, các máy tính bảng buộc phải sử dụng bộ nhớ lưu trữ tình trạng rắn SSD mới làm phương tiện để lưu giữ các chương trình và dữ liệu. Mặc dù kiểu bộ nhớ này sẽ cho khả năng truy cập nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn, nhưng chúng có một bất cập lớn về số lượng tệp mà chúng có thể lưu trữ. Hầu hết các máy tính bảng đều có bộ nhớ ROM được giới hạn trong vòng từ 16 đến 128GB. Trong khi đó, đa số các máy tính xách tay vẫn sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống HDD chậm hơn nhưng lại cho dung lượng lưu trữ lớn hơn. Các máy tính xách tay ở phân khúc trung bình cũng từng có thể đi kèm với một ổ cứng 500GB. Ngày nay, các hãng sản xuất cũng đã và đang có khuynh hướng phổ cập hóa SSD lên laptop, tuy vậy giờ đây kinh phí lại là một điều luôn phải bàn tới. Với và một mức giá bán, bao giờ các laptop HDD cũng cho dung lượng lưu giữ lớn hơn rất nhiều so với những thiết bị dùng SSD (ví dụ như 500GB so với 64GB). Ngoài ra, máy tính xách tay sẽ được hỗ trợ những thứ như cổng USB giúp dễ dàng thêm bộ nhớ ngoài trong khi một số máy tính bảng cũng có thể có thể cấp phép thêm dung lượng thông qua khe cắm thẻ nhớ microSD.

Kết luận: Ở hạng mục này, kẻ chiến thắng đương nhiên là laptop.

  • Điểm không giống nhau giữa ổ hdd SSD và HDD

Hiệu năng

Hiệu năng

Bởi đa số các máy tính bảng đều hoạt động dựa theo các bộ vi xử lý nhỏ gọn dành riêng của những thiết bị di động, chúng thường sẽ bị tụt lại phía sau máy tính xách tay lúc nói về các tác vụ yêu cầu khả năng tính toán nặng. Tất nhiên, điều này cũng sẽ lệ thuộc vào cái cách mà máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn đang được sử dụng. Đối với những tác vụ cơ bản như email, duyệt web, phát video hoặc xử lý âm thanh… nói chung là không có yêu cầu nhiều hiệu suất, cả 2 nền tảng này thường sẽ hoạt động khá mượt. Mọi thứ chỉ trở nên phức tạp hơn một khi bạn bắt đầu thực hiện nhiều công việc đòi hỏi nghiêm khắc hơn về sức mạnh xử lý. Đối với đa số các trường hợp, đa nhiệm hoặc đồ họa phức tạp thường sẽ thích hợp hơn với một máy tính xách tay nhưng vẫn không phải lúc nào cũng vậy, thử lấy tỉ dụ với chỉnh sửa video. Người ta giả thiết rằng một máy tính xách tay sẽ tốt hơn, nhưng một số máy tính bảng cấp cao hiện nay đích thực có thể làm tốt hơn máy tính xách tay vì những chuẩn bị phần cứng chuyên dụng của chúng. Trên thực tế, các máy tính bảng cao cấp như iPad Pro cũng có thể mắt tiền và mạnh mẽ như một chiếc laptop tốt. Sự khác biệt là ở chỗ là máy tính xách tay sẽ được khả năng giải quyết nhiều tác vụ khác nhau hơn, điều này cũng đưa chúng ta đến mục tiếp theo.

Kết luận: Về hiệu năng, laptop chiến thắng.

Phần mềm

Phần mềm

Phần mềm chạy trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng có thể rất khác nhau về khả năng hoạt động. Bây giờ, giả sử nếu một máy tính bảng chạy Windows, về mặt lý thuyết nó vẫn cũng có thể chạy phần mềm giống như một máy tính xách tay nhưng có thể sẽ chậm hơn khá nhiều. Tất nhiên cũng có một số ngoại lệ cho điều đó như Microsoft Surface Pro. Các loại máy tính bảng kiểu như Surface Pro cũng đều có thể được sử dụng như là một máy tính xách tay, cùng theo với các phần mềm thích hợp trong 1 môi trường làm việc. Tuy nhiên, hai nền tảng hệ điều hành lớn nhất cho máy tính bảng ngày nay là Android và iOS. Cả hai hệ điều hành này đều đòi hỏi các ứng dụng cụ thể cho mỗi loại. Có rất nhiều ứng dụng có sẵn cho những hệ điều hành và cũng có thể có thể thực hành đa số các tác vụ cơ bản mà máy tính xách tay cũng có thể thực hiện, nhưng vấn đề nằm ngay chỗ việc thiếu các thiết bị đầu vào và các giới hạn về năng suất phần cứng có sẽ làm cho một số tính năng nâng cao hơn mà các máy tính xách tay cũng đều có thể hoàn thành được thì sẽ phải được giảm xuống để thích phù hợp với môi trường máy tính bảng vốn đã có hiệu suất kém hơn.

Kết luận: Về phần mềm, dĩ nhiên laptop sẽ lại chiến thắng.

Giá bán

Giá bán

Trong thực tế, có 3 phân khúc máy tính bảng trên thị trường. Phần lớn các máy tính bảng hiện giờ nằm ngay phân khúc trên dưới 3 – 4 triệu đồng, và chúng là đủ đối với các tác vụ dễ dàng hằng ngày. Phân khúc tầm trung có giá bán giao động từ 5 đến 7 triệu đông và cũng có thể thực hành tốt hầu hết các tác vụ mà bạn cần. Điều đáng nói là giá bán của các máy tính bảng tầm trung lại bằng hoặc cho dù sẽ rẻ hơn so với hầu hết các máy tính xách tay giá rẻ, thường có giá bán bắt đầu từ 6 triệu.

Các máy tính bảng cấp cao sẽ có giá bán dao động từ 10 đến hơn 20 triệu tùy thuộc vào hệ điều hành và nhà sản xuất. Công bằng mà nói thì các máy tính bảng cấp cao cho chúng ta một hiệu năng khá tốt, nhưng vẫn chưa là gì so với những laptop ở trong cùng tầm giá. Nói cách khác, vấn đề giá bán trên hiệu năng sẽ vẫn tùy thuộc nhiều vào những mặt hàng cụ thể mà bạn đưa ra so sánh. Ở phân khúc thấp, lợi thế rõ rệt thuộc sở hữu máy tính bảng nhưng ở những mức giá cao hơn, máy tính xách tay sẽ lại cho hiệu năng trên giá bán được hơn, đây chính là điểm đặc biệt.

Kết luận: Ở chỉ tiêu này, chúng ta sẽ có 1 kết quả hòa.

Khả năng sử dụng độc lập

Khả năng sử dụng độc lập

Ở tiêu chuẩn này chúng ta sẽ xét đến tình huống mà trong đó các thiết bị sẽ có sử dụng như là một hệ thống máy tính duy nhất của bạn. Máy tính xách tay là một hệ thống máy tính hoàn toàn khép kín mà người ta cũng có thể độc lập thực hành tất cả các tác vụ cơ bản, từ xử lý dữ liệu, chạy các chương gửi lên đến sao lưu. Trong khi đó, để cũng đều có thể làm được đầy đủ các tác vụ, máy tính bảng thực thụ phải cần đến những hệ thống máy tính bổ sung hoặc kết nối với bộ nhớ đám mây để sao lưu hoặc thậm chí kích hoạt thiết bị. Tóm lại, khi hoạt động độc lập, máy tính xách tay sẽ là thiết bị có nhiều lợi thế hơn. Thực tế mà nói thì hiện giờ máy tính bảng hầu như vẫn chỉ được dùng như thiết bị phụ, bổ trợ thêm cho những thiết bị chính như laptop hoặc desktop mà thôi.

Kết luận: Laptop chiến thắng.

Tiêu chí đánh giá

Laptop

Tablet

Phương thức nhập liệu

x

x

Kích thước

 

x

Thời lượng pin

 

x

Khả năng lưu trữ

x

 

Hiệu năng

x

 

Phần mềm

x

 

Giá bán

x

x

Khả năng sử dụng độc lập

x

 

Tổng điểm

6

4

Tổng kết

Máy tính xách tay vẫn cung cấp một mức độ linh hoạt cũng giống công suất cao hơn lúc nói đến điện toán di động. Chúng cũng có thể có thể không nhỏ gọn, không cho thời lượng sử dụng tốt hay dễ sử dụng như máy tính bảng, nhưng nói như vậy không có nghĩa máy tính bảng có ưu thế hơn máy tính xách tay. Vẫn còn một số vấn đề mà máy tính bảng càng phải giải quyết trước khi chúng trở thành phương tiện chính trong điện toán di động, nhất là về hiệu xuất và khả năng sử dụng độc lập. Theo thời gian, nhiều vấn đề trong những này còn cũng có thể có thể sẽ có xử lý và nếu như bạn đã có một máy tính để bàn, việc sử dụng thêm 1 máy tính bảng có thể là một tùy chọn hợp lý hơn, nhất là nếu bạn sử dụng nó chủ đạo để giải trí và duyệt web. Còn nếu bạn đang tìm mua một thiết bị làm phương tiện làm việc chính, máy tính xách tay chắc chắn sẽ là sự chọn lựa đúng đắn.

Chúc các bạn chọn lựa được nghĩ mình nhưng thiết bị phù hợp nhất!

Liên kết đọc thêm: 

  • 9 SSD tốt nhất dành cho những game thủ
  • Bảo mật dữ liệu tại gia với những thiết bị NAS gia đình đáng mua nhất, giá từ 4.5 triệu
  • Top 10 màn hình chơi game dưới 5 triệu tốt nhất
  • 9 máy tính mini đáng mua nhất hiện giờ

 

Biên tập: ITS

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng
Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác