Bước ngoặt 'tỷ đô' của kỹ sư Việt


Web Suamaytinhits.com có bài: Bước ngoặt 'tỷ đô' của kỹ sư Việt Từng làm tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, Nguyễn Thành Vinh quyết định nghỉ việc, chuyển sang blockchain, bắt đầu hành trình xây dựng dự án tiền mã hóa trị giá 1 tỷ USD. – Tin Công Nghệ
  • Trở lại Số hóa

Bước ngoặt 'tỷ đô' của kỹ sư Việt

Từng làm tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, Nguyễn Thành Vinh quyết định nghỉ việc, chuyển sang blockchain, bắt đầu hành trình thành lập dự án tiền mã hóa trị giá 1 tỷ USD.

Nguyễn Thế Vinh, sinh năm 1992, là một trong các danh xưng đáng chú ý của cộng đồng blockchain và tiền mã hóa Việt Nam. Anh là đồng sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành VIC Group – cộng đồng nghiên cứu và đầu tư tiền điện tử thật to Việt Nam năm 2017. Hai năm sau, Vinh trở thành đồng sáng lập và CEO của Coin98 Finance – startup tiền phong và tập trung vào công nghệ blockchain. Ngày 25/8, giá trị vốn hóa thị trường của C98 đến mốc hơn 1 tỷ USD, vào top 98 trên thị trường tiền mã hóa thế giới theo số liệu của CoinGecko .

Cơ duyên với blockchain, tiền ảo

Giống nhiều tài năng công nghệ của Việt Nam, Vinh tiếp xúc với máy tính từ khá sớm. Những năm 2000, quán Internet trở thành phần nào chẳng thể thiếu của thế hệ 9x Việt Nam. Trong khi bạn bè xin tiền cha mẹ chơi game, Vinh lại ra quán net để “vọc” về máy tính, lập trình. “Mình nhớ những ngày đầu, bao quanh mọi người đều chơi game, còn mình cứ lọc cọc gõ code, tự học lập trình trên MS-DOS, Pascal. Lúc đó rất ngại vì mọi người nhìn mình bằng ánh mắt rất lạ. Sau đó, tiền để dành được bao nhiêu tiền, mình cũng 'nướng' hết vào các đĩa CD game, phần mềm”, Vinh kể lại.

Vinh nhận được học bổng toàn phần của Đại học FPT và làm việc tại FPT Software ở TP HCM sau khi ra trường. “Hai năm làm ở FPT, mình được tạo nhiều điều kiện để sáng tạo, thử sức với nhiều vị trí khác nhau. Nhưng bản thân vẫn thấy như vậy chưa đủ và muốn tạo ra một chiếc gì đấy đột phá, mang dấu ấn cá nhân nhiều hơn”, Vinh nói.

Đến đầu 2017, Vinh bắt đầu tìm hiểu về tiền mã hóa và blockchain, vào chính xác giai đoạn thị trường đi lên. Việc đầu tư đem về cho 9x nguồn thu nhập lớn. Anh quyết định nghỉ việc, “ra khỏi vùng an toàn để làm thứ gì đó ra trò”.

Nguyễn Thế Vinh, sinh năm 1992, Co-Founder & CEO Coin98 Finance.

Vinh gọi đây là một trong các ngã rẽ quan trọng nhất cuộc đời. “Gia đình, bạn bè lo lắng rất nhiều vì quyết định của mình. Khi ấy, tiền mã hóa vẫn còn rất xa lạ với nhiều người, xã hội thậm chí còn nhiều hoài nghi, định kiến. Mọi người không hiểu rõ những gì mình đang làm. Lo ngại nhiều, nhưng bố mẹ cũng không phản đối. Còn mình quyết tâm rồi, cứ đơn độc mà làm thôi”, CEO Coin98 kể.

May mắn của Vinh là xác nhập đúng thời kì thị trường bùng nổ, chỉ cần mua các token để kia cũng đều có lời. Tuy nhiên, do chưa hiện hữu kinh nghiệm đủ sâu và chưa dùng thử trong một chu kỳ đầy đủ của thị trường để cảm nhận và học hỏi, nên thời kì này anh cũng gặp không ít sự cố. Đến cuối 2017, Vinh cùng một số bạn bè xây dựng VIC Group – Cộng đồng nghiên cứu, đầu tư tiền mã hóa có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

Mọi thứ diễn ra êm xuôi cho đến thời kì 2018, thị trường tiền mã hóa lao dốc khiến doanh số đầu tư ngày một vơi đi. Lúc này, gia đình nhỏ của Vinh cũng trang bị đón em bé đầu lòng. Áp lực tài chính đè nén lên anh.

Chưa dừng ở đó, nửa sau 2019, VIC Group do anh đồng sáng lập cũng bắt đầu có vấn đề về quản trị. “Thị trường ảm đạm, hàng ngũ sáng lập lục đục, không tìm kiếm được giọng nói chung. Cuối cùng, dù rất tâm huyết, mình vẫn bắt buộc phải ra đi”, Vinh nhớ lại. Tuy nhiên, lựa chọn này lại đưa Vinh sang một ngã rẽ hoàn toàn mới.

Thời khắc nguy hiểm nhất

Rời VIC Group, Vinh sát cánh cùng Lê Thanh – nhà sáng lập đời đầu của Coin98 Community. Ra mắt cùng thời điểm với VIC, nhưng Coin98 đi theo phía thành lập cộng đồng, chuyên viết nghiên cứu, phân tích về thị trường và các dự án. Do đã có quan hệ thân thiết và hiểu nhau từ trước, Vinh nhận lời mời của Thanh, chọn Coin98 làm bến đỗ tiếp theo.

Anh cùng Thanh tái cấu trúc Coin98 trở thành hệ sinh thái Coin98 Finance, tập trung vào nghiên cứu và phát triển phục vụ DeFi với ba chân kiềng: Coin98 Labs, Coin98 Ventures và Coin98 Network.

Khác với nhiều startup khác, Coin98 Finance không gọi vốn từ bên ngoài. Để có tiền “nuôi quân” và phát triển dự án, hàng ngũ sáng lập dùng vốn vào việc đầu tư, hỗ trợ các dự án trong và ngoài nước. Tuy nhiên thời kì này, thị trường vẫn đang trong thời kỳ khủng hoảng chung, có thời điểm nguồn quỹ duy trì bị cạn kiệt. “Tiền mã hóa rớt giá, ngay khi các sàn cũng 'khóc' vì không có bất kì ai giao dịch, không có bất kì ai đầu tư. Người tham dự hầu hết thua lỗ, cộng đồng chán nản, tâm lý đi xuống. Tin tức xấu cũng liên tiếp ập đến, như bong bóng Bitcoin sắp vỡ, mọi thứ có thể về giá trị bằng 0”, Vinh kể.

Thời khắc hiểm nguy đến với Vinh và Coin98 Finance vào năm 2020. Song song với việc làm sản phẩm, dịch vụ vẫn tiếp tục thành lập cộng đồng, cung cấp tin tức và phân tích các dự án trên thị trường. “Việc này xảy ra miễn phí nhằm chia sẻ thông tin, kiến thức thuộc mọi người. Tuy nhiên, nó lại dẫn đến một sự cố mà mình không bao giờ muốn nhắc lại”, CEO Coin98 nói.

Đó là từ giữa sau năm ngoái khi Vinh và cộng sự phát hiện và đầu tư rất sớm vào Solana – blockchain thế hệ mới. Khi này, mọi người chưa tin tưởng vào sự tiến lên của dự án trong tương lai. Ban đầu, mỗi token của Solana chỉ dưới 1 USD. Vinh và hàng ngũ bắt đầu chia sẻ những phân tích cá nhân và nhận định thuộc mọi người về dự án. Tuy nhiên, khi đó, rất ít người biết đến, còn người biết lại không đầu tư nhiều. Sau đó, dự án tăng trưởng mạnh khoảng 3 – 5 USD một token. Nhiều người biết tới và bắt đầu tìm mua. Từ tháng 9 tới cuối năm 2020, thị trường điều chỉnh mạnh, token của Solana giảm từ 5 USD về 1 USD. Những người chỉ nghe theo gợi ý, không có phân tích vững vàng và niềm tin vào dự án, bắt đầu bán tháo, cắt lỗ.

Việc nhà đầu tư thua lỗ trở thành “đại nạn” của Coin98 Finance. Số người tự đầu tư cá nhân thật to và họ quay ra căm ghét anh và những người đem ra lời chỉ bảo nhận định về dự án. Sự phẫn nộ lên đến đỉnh điểm, thậm chí họ tạo ra các bot trên Telegram, Facebook, lấy hình ảnh của nhóm lẫn các nhà sáng lập đi spam khắp cộng đồng bạc mã hóa ở Việt Nam và thế giới. “Có giai đoạn, nguy hiểm chạm đến cuộc đời ngoài đời thực, chứ không đơn thuần là khủng bố trên mạng xã hội. Đó là thời gian cực kỳ tồi tệ.”, Vinh nhớ lại.

Anh và đồng đội quyết định giữ im lặng, chờ thị trường đi lên. Đến ngày 30/8, Solana đã vượt mốc 104 USD, giá trị gấp hơn 100 lần thời điểm Vinh mang ra nhận định, phân tích dự án. Blockchain này cũng được gọi là một trong số đối thủ cạnh tranh trực diện với các mạng lưới lớn như Ethereum, Bitcoin.

Từ phương diện của nhà đầu tư, ông Đinh Viết Hùng, Chủ tịch VIC Partners – Quỹ khởi nghiệp công nghệ và Blockchain, cho rằng: “Tiền điện tử nói chung cũng giống Solana nói riêng là thị trường không có đáy và đỉnh. Đầu tư vào đây, mỗi cá nhân phải tự nhận trách nhiệm về quyết định của mình, dù có nghe ai cũng chỉ để tham khảo. Còn ở góc độ người tham vấn cũng nên nhắc nhở cộng đồng rằng nhận định của mình chỉ để tham khảo và luôn có phần 'miễn trừ trách nhiệm', đây cũng chính là trách nhiệm chung của những người có ảnh hưởng trong cộng đồng”.

Theo ông Hùng, tiền điện tử cũng giống nhiều loại gia tài khác như đất đai, vàng bạc. Trong khi mất tối thiểu 1 năm để một lô đất cũng đều có thể tăng giá 2-3 lần, việc tăng 100 lần hay giảm 100 lần của một token cũng có thể chỉ diễn ra trong vài giờ. “Vì vậy, khi phân tích một dự án, tôi luôn cố gắng xoay quanh các thông tin về đội ngũ, năng lực, tính khả thi của dự án và luôn xong xuôi bằng một dòng nhắc nhở NFA – Not Financial Advice (Đây chẳng cần là lời dặn đầu tư) để nhắc mọi người về việc tự có trách nhiệm của mình”, ông nói.

Chung bài học ông Hùng đưa ra, Nguyễn Thành Vinh chia sẻ: “Giờ mình nhìn lại thời khắc ấy như một bài học để đời. Từ đó về sau, mình và Coin98 Finance không đem ra bất kỳ khuyến cáo đầu tư và nhận định về giá trị của dự án nào nữa”.

Bước ngoặt tỷ USD

Vượt qua nhiều biến cố để đời, niềm vui đến với Vinh vào năm 2019, ví tiền điện tử không lưu ký Coin98 Wallet trở thành một trong các ví Multichain nổi bật tại Đông Nam Á, thu hút hơn 300.000 người sử dụng với trọng lượng giao dịch hàng tháng hàng trăm triệu USD. Đầu tháng 4, Coin98 nhận đầu tư 4 triệu USD từ quỹ Alameda Research (Mỹ). Hai tuần sau, đến lượt Coin98 Labs xong xuôi vòng gọi vốn 1,25 triệu USD với sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn trong giới blockchain, như ParaFi Capital, Multicoin Capital, CoinGecko, Kyber Network…

Ngày 23/7, Coin98, tên mã C98, chính thức đặt chân lên Binance – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn số 1 thế giới – với trọng lượng giao dịch 24h lớn kỷ lục trong lịch sử của Binance Launchpad. Một tháng sau, ngày 25/8, mỗi đồng C98 có mức giá 6,24 USD. Với 185 triệu vnd đang được lưu hành, giá trị vốn hóa thị trường của C98 tương đương 1,15 tỷ USD, đứng vị trí thứ 98 trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu. Coin98 cũng là dự án liên quan đến tiền mã hóa thứ hai của người Việt đạt giá trị hơn 1 tỷ USD, sau Axie Infinity.

100% thành viên của Coin98 là người Việt.

Khác với hầu hết dự án tiền mã hóa khác, ngay từ đầu, Coin98 Finance đã được thành lập như một hệ sinh thái cung cấp giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi), với các sản phẩm chủ lực, gồm ví tiền mã hóa, sàn giao dịch phi tập trung, hệ thống quản lý tài sản…

Theo Vinh, trong khoảng 5-10 năm tới, DeFi vẫn sẽ là tương lai, xu hướng của công nghệ Blockchain, khi mọi người muốn tạo nên mạng lưới giao dịch không cần sự tin tưởng lẫn nhau mà vẫn có thể hoạt động qua SmartContract. Hiện tại, hầu hết mọi người đang sử dụng các sàn giao dịch tập trung để đầu tư, có những rủi ro nhất định khi bị hack, lừa đảo hoặc sập. Với DeFi, mỗi người sẽ được ví riêng và trực tiếp sở hữu tài sản của mình.

Điều Vinh tự hào nhất trong hành trình cùng tập sự đưa Coin98 Finance vượt mốc vốn hoá tỷ USD là 100% thành viên trong dự án đều là người Việt và mọi thứ thành viên nóng cốt vẫn được duy trì từ lúc thành lập đến bây giờ. “Thành công của Coin98 Finance còn là để cộng đồng nội địa và nước ngoài thấy kỹ sư Việt có thể làm ra những sản phẩm công nghệ giá trị, đón đầu khuynh hướng và đã được ngoài nước công nhận”, Vinh nói.

Trước làn sóng Blockchain nói chung và tiền mã hóa nói riêng, Việt Nam đang sẵn có nhiều cơ hội lớn để sát cánh cùng toàn cầu và tạo ra những sản phẩm đột phá. “Mục tiêu của group là phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp thuần 100% trong lĩnh vực công nghệ, phần mềm. Coin98 Finance cũng có thể đạt được vốn hoá hàng chục tỷ USD để cũng đều có thể so sánh với những tập đoàn, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam hiện nay”, Nguyễn Thế Vinh chia sẻ.

Khương Nha

Nguyễn Thế Vinh, Coin98, Blockchain, cryptocurrency, Công nghệ, Chân dung

Nội dung Bước ngoặt 'tỷ đô' của kỹ sư Việt được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Sửa máy tính ITS. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhits.com để điều chỉnh. suamaytinhits.com tks.

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng
Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác