Chuyên gia 'săn' giải thưởng dùng AI giải bài toán cung ứng – Tin Công Nghệ Số hóa


Web Suamaytinhits.com có bài: Chuyên gia 'săn' giải thưởng dùng AI giải bài toán cung ứng – Tin Công Nghệ Số hóa Phạm Nam Long từng đưa công ty của anh thành startup Việt đầu tiên vô địch đấu trường khởi nghiệp thế giới nhờ dùng AI tối ưu hóa chuỗi cung ứng. – Tin Công Nghệ

Phạm Nam Long sinh năm 1989 tại Hà Nội và là gương mặt thân thuộc trong số hội thi toán – tin cấp quốc gia thời trung học. Hoàn thành chương trình phổ thông, anh lên đường du học tại Anh năm 2006, nhận học bổng toàn phần tại Đại học Cambridge và bảo vệ luận án thạc sĩ ngành máy học tại Đại học Bristol.

Sau khi tốt nghiệp, anh đến Thung lũng Silicon, trở thành chuyên viên của Google rồi về Việt Nam sáng lập Abivin, cung cấp giải pháp tối ưu chuỗi cung ứng bằng AI, máy học. Năm 2019, startup của anh băng qua các đội từ 40 quốc gia trên toàn cầu để đạt giải Nhất cuộc thi Startup World Cup với giải thưởng trị giá một triệu USD.

Người trẻ nuôi khát vọng ngoài nước

Long kể, từ bé anh quen với những cuộc thi. “Lâu dần việc đi thi, giành giải thành niềm vui và cũng là mục đích của tôi. Cả khi qua Anh, dù chân ướt chân ráo vào trường Abbey College Cambridge năm 2006, mình đã chủ động liên lạc với các thầy giáo và hỏi xem mình có thể tham dự các hội thi tin học, toán học, vật lý hay không”, Long nói.

Anh liên tục ghi danh vào các hội thi cấp trường và cấp quốc gia. Năm đầu đại học, anh đã là du học sinh hiếm hoi giành Huy chương Đồng Olympiad Tin học Quốc tế và Huy chương Vàng Olympiad Toán học Anh. Một năm sau, anh tiếp tục đạt Huy chương Đồng Olympiad Vật lý Anh và Huy chương Bạc Olympiad Toán học Anh.

Kết thúc hai năm tại Abbey College Cambridge, Long nhận học bổng toàn phần tại ngành Khoa học máy tính tại Đại học Cambridge. Đến 2012, anh tiếp tục bảo quản luận văn thạc sĩ tại đại học Bristol, chuyên ngành Machine Learning.

Ông Phạm Nam Long, CEO kiêm Founder Abivin.

Ông Phạm Nam Long, CEO kiêm Founder Abivin.

Dù tốt nghiệp tại Anh, Long luôn ấp ủ giấc mơ đến Thung lũng Silicon, chinh phục Google và xem nước Mỹ có gì mà những công nghệ mới nhất, tối tân nhất luôn bắt nguồn từ đây.

“Ước mơ gia nhập Google rất khó dàng như tôi nghĩ. Mọi thứ ở Mỹ khác xa với các gì tôi hình dung, từ môi trường đến văn hoá. Phải đến lần nộp hồ sơ thứ ba, tôi mới tìm ra sức thức để vào được Google. Mức lương khởi điểm lúc đó là 10.000 USD, khá cuốn hút cho một sinh viên mới ra trường. Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, những dùng thử trên nước Mỹ đã thức tỉnh tôi và dẫn đến quyết định quay lại Việt Nam khởi nghiệp”, Long nhớ lại.

Những ngày ở Mỹ, anh dành nhiều thời gian để chu du từ bờ Đông sang bờ Tây. Long đã đi qua những vùng sa mạc khô cằn, lang thang ở thủ phủ công nghệ thế giới, quan sát sự sinh ra của những kỳ lân công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân toàn cầu. “Có hai thứ khiến tôi suy nghĩ không ngừng trong thời gian ở Mỹ. Một là nếu Thung lũng Silicon cũng đều có thể sống được bằng công nghệ thì các nơi khác như Việt Nam cũng có thể có thể. Hai là tinh thần khởi nghiệp sôi sục khắp cộng đồng người trẻ làm công nghệ tại đây. Mọi người cũng có thể thành lập lên những startup, xử lý vấn đề toàn cầu từ số lượng 0 chứ không cần xuất thân từ các tổ chức lớn, lâu đời. Ai cũng cũng đều có thể xây giấc mơ của mình với công nghệ, bao gồm với các ý tưởng nghe có vẻ điên rồ. Đó là lý do tôi quay lại Việt Nam”, Long cho hay.

Công nghệ Việt chinh phục thế giới

Khi về Việt Nam, điểm nghỉ chân trước mắt của anh là Cốc Cốc – trình duyệt do người Việt phát triển từng đứng thứ 2 tại thị trường trong nước. Sau đó anh xác nhập Adatao – nền tảng xây dựng một hệ thống trí tuệ doanh nghiệp.

Sau khi tham gia vài dịch vụ khởi nghiệp, anh bắt đầu kiếm tìm hướng đi riêng. Long chia sẻ: “Lúc đầu chưa nghĩ ra là mình sẽ khiến cái gì, chỉ nghĩ là nên làm thứ xã hội thật sự cần. Trước khi bắt đầu với Abivin, tôi đi khắp nơi, tham khảo mọi kênh để xem doanh nghiệp thật sự cần gì. Vô tình tôi xem một bộ video về quản lý chuỗi cung ứng rồi ngỡ ngàng nhận biết đây đúng là cái mình đang tìm. Từ ôtô, máy bay cho đến những thứ chúng ta dùng ngày ngày trong cuộc sống như que kem, chai nước đều nằm ở trong chuỗi cung ứng cần phải được quản lý, vận hành”.

Phải mất hơn một năm, Abivin mới có khách hàng đầu tiên. Khi đó, định nghĩa về quản lý chuỗi cung ứng còn khá lạ lẫm ở Việt Nam. Mọi người nhắc nhiều tới chuyển đổi số, logistics nhưng gần như không đoái hoài đến bài toán quản lý và tối ưu chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị của doanh nghiệp.

Bước ngoặt với Long tới từ một người bạn cũ khi còn học tại Cambridge. Người này về Việt Nam và làm việc cho 1 nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn bậc nhất thế giới. Bài toán công ty đặt ra là xử lý vấn đề về đơn hàng, vận tải.

“Lúc đó, hầu hết đều bỏ cuộc vì đề bài đặt ra khá thách thức. May mắn những gì đối tác cần lại chính là bài toán tôi từng xử lý khi làm luận văn thạc sĩ. Vì bài toán khó, không có ai làm nên tôi có cơ hội. Nếu chỉ làm gì người khác cũng làm được, chắc chúng tôi không có cơ hội được lựa chọn”, CEO Abivin nói.

Sau khi có khách hàng đầu tiên, anh và các đồng nghiệp tiếp tục chinh phục được nhiều đối tác lớn khác như DSV – một trong bốn dịch vụ cung cấp công ty logistics bên thứ ba lớn số 1 thế giới; BCP – nhà phân phối sản phẩm P&G lớn nhất tại Indonesia; Coteccons – dịch vụ xây dựng lớn tại Việt Nam; Tân Cảng Sài Gòn; A.O.Smith; Habeco…

Đến nay, Abivin tiến hành thành đạt hơn 45 dự án tối ưu hóa chuỗi cung ứng cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia ở 7 nước Singapore, Myanmar, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Nhật và Việt Nam. Nền tảng do công ty phát triển hiện xử lý hơn 70.000 chuyến hàng container và một triệu lô hàng giao mỗi tháng.

Năm 2019, Abivin trở thành startup thuần Việt đầu tiên vô địch đấu trường khởi nghiệp thế giới - Startup World Cup tại Thung lũng Silicon, Mỹ.

Năm 2019, Phạm Nam Long tham gia tranh tài trường khởi nghiệp ngoài nước Startup World Cup tại Thung lũng Silicon, Mỹ.

Từ năm 2018 đến nay, dịch vụ do Long dẫn dắt đã giành nhiều giải thưởng như giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp Techfest Vietnam, Rice Bowl Startup cho startup xuất sắc về Logistics và Chuỗi cung ứng ở ASEAN, vô địch Startup World Cup, hay là nền tảng Việt duy nhất được tôn vinh trong bốn startup châu Á – Thái Bình Dương tại Highway to a 100 Unicorns của Microsoft… Phạm Nam Long cũng là người Việt thứ năm nhận danh hiệu Doanh nhân ASEAN năm 2020 tại Diễn đàn tri thức quốc tế.

Chia sẻ về việc liên tục thắng các giải thưởng lớn, Long nói: “Ngoài những khác biệt về công nghệ, câu chuyện thời điểm cực kì quan trọng. Nếu chung tôi đi thi hồi 2015 chắc chắn sẽ thất bại vì lúc đấy chưa có khách hàng hay sản phẩm gì. Nhưng đến nay, mình chẳng những có khách hàng toàn cầu, giải quyết bài toán cho những doanh nghiệp nước ngoài mà còn đưa ra tầm nhìn xa hơn. Trong khi mọi người tìm cách giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng, chúng tôi đã tính đến chuyện tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Đó là sự khác biệt với các đối thủ quốc tế”.

Covid-19 và câu truyện chuỗi cung ứng ở Việt Nam

Chuỗi cung ứng đứt gãy trong đại dịch khiến công suất giảm mạnh và giá cước tăng cao, đặc biệt với vận chuyển container. Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit cho biết, trong tháng 8, chuỗi cung ứng tại Việt Nam bị gián đoạn ở mức chưa một lần có tiền lệ do khó khăn ở khâu vận chuyển và áp lực với các hải cảng của quốc gia. Thời gian ship hàng kéo dài ở mức kỷ lục tháng thứ 2 liên tiếp.

Phạm Nam Long cho biết, dù Covid-19 kéo dài, startup của anh vẫn tăng trưởng 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong các nguyên nhân giúp cửa hàng trụ vững và phát triển là ứng dụng AI trong quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Anh cho biết, trong đại dịch, các đối tác của mình vẫn chủ động được tuyến đường vận chuyển, chuỗi cung ứng khỏi bị ngắt quãng khi đang vẫn đảm bảo an toàn vì hạn chế được rất nhiều nhất các tiếp xúc, đảm bảo điều kiện thay đổi liên tiếp của địa phương. Khách hàng chỉ cần ngồi trước máy tính hoặc mở điện thoại là cũng đều có thể biết xe hàng của mình đang di chuyển đến đâu, lộ trình đúng kế hoạch không, thời gian bao lâu…

“Trước đây mọi người nghĩ máy móc chẳng thể lập mưu hoạch mà luôn phải do con người. Còn chúng tôi là một trong những dịch vụ tiên phong trên thế giới thành lập nền tảng AI phục vụ cho quản lý chuỗi cung ứng”, Long nói.

Thông thường, một người lên kế hoạch vận chuyển đơn hàng mất 2-4 tiếng, sau đó cần vài tiếng lập danh sách, làm báo cáo. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của AI, chuỗi cung ứng chỉ cần 15-30 phút để lập xong kế hoạch và báo cáo.

Anh Long lấy ví dụ, trước đây để xếp đầy hàng vào một container hoặc hộp xe tải, cửa hàng vận chuyển cần người có nhiều năm hiểu biết để thực hiện. Ngoài vấn đề năng suất, một rủi ro khác là nếu người này nghỉ việc, doanh nghiệp mất rất lâu để tìm người thay thế, đào tạo. Với AI, hệ thống máy học hoàn toàn tính toán được chính xác diện tích của từng loại xe, loại hàng hoá, chất liệu, nhiệt độ, nên nằm ngay địa thế nào tối ưu nhất và tự động lên kế hoạch vận chuyển. Chưa kể, máy học còn liên tiếp cập nhật, cải tiến từ kết quả so sánh trước đây với ngày sau, kế hoạch này với kế hoạch khác.

Theo 8X Hà Nội, ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp dựa vào thế mạnh về nguồn nhân công và tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, khi đại dịch xảy ra, nhiều chuỗi cung ứng đứt đoạn, doanh nghiệp bắt đầu nhận biết trong tương lai, vấn đề cạnh tranh không phải giữa đơn vị này với dịch vụ kia, thành phố này với thành phố kia, mà là chuỗi cung ứng này với chuỗi cung ứng kia. Khi đó, ai quản lý tốt chuỗi cung ứng sẽ là người chiến thắng.

Lấy ví dụ Apple, để tạo ra chiếc iPhone, họ có các đối tác nằm ở phía trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì khống chế tốt chuỗi cung ứng này, họ rất ít bị tác động bởi đại dịch hay khủng hoảng chip. Nếu một nhà xưởng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, ngay tức thì họ có cách tìm chỗ khác bù đắp. Khi đó, chuỗi cung ứng đã vượt qua quy mô doanh nghiệp mà trở thành vấn đề của quốc gia.

“Trước đại dịch, gần như mọi người ít nghe về chuỗi cung ứng. Nhưng trong đại dịch, mối quan tâm đã cao hơn từ cấp bậc quy mô doanh nghiệp lẫn quản lý nhà nước. Tôi tin người Việt hoàn toàn có thể xử lý được những bài toán nhức nhối của ngoài nước và sẵn sàng cho giai đoạn khôi phục kinh tế hậu Covid-19 cho đất nước”, Long nhận định.

Khương Nha

Phạm Nam Long, Abivin, chuyển đổi số, chuỗi cung ứng, Tin nóng, Công nghệ, Chân dung

Nội dung Chuyên gia 'săn' giải thưởng dùng AI giải bài toán cung ứng – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Sửa máy tính ITS. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhits.com để điều chỉnh. suamaytinhits.com tks.

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng
Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác