Quản lý cấp cao bỏ Google về Việt Nam khởi nghiệp


Web Suamaytinhits.com có bài: Quản lý cấp cao bỏ Google về Việt Nam khởi nghiệp 30 tuổi, Huy Nguyễn trở thành một trong những quản lý cấp cao trẻ nhất của Google, nhưng quyết định rời thung lũng Silicon về Việt Nam khởi nghiệp blockchain. – Tin Công Nghệ
  • Trở lại Số hóa

Quản lý cấp cao bỏ Google về Việt Nam khởi nghiệp

30 tuổi, Huy Nguyễn trở thành một trong những quản lý cấp cao trẻ nhất của Google, nhưng quyết định rời thung lũng Silicon về Việt Nam khởi nghiệp blockchain.

Huy Nguyễn, sinh vào năm 1987, tốt nghiệp loại ưu ngành Kỹ thuật điện – điện tử và Khoa học máy tính tại Đại học UC Berkeley. Sau khi ra trường, anh xác nhập Cisco sau đó đầu quân cho Google.

Anh từng trực tiếp tham gia vào các dự án nổi tiếng khắp ngoài nước như dùng khinh khí cầu đưa Internet đến châu Phi; thành lập Fiber Operations System – mạng cáp quang Internet 1 Gb/giây đến hơn 1 triệu con người dùng ở Mỹ; tham dự phát minh kết nối Internet cho 1 tỷ người tiếp theo ở các nước đang phát triển của Google; đồng sáng lập KardiaChain – nền tảng blockchain liên chuỗi trước mắt tại Đông Nam Á với vốn hóa cực điểm đạt 350 triệu USD.

Hai lần chinh phục Google

Năm 2010, Huy Nguyễn tốt nghiệp và nộp hồ sơ vào Google. Anh băng qua các vòng vấn đáp gắt gao và bước vào ba tháng thử thách. “Nhưng chặng đường đầu đời của tôi rủi ro mắn lắm khi vào Google đúng giai đoạn khủng hoảng kinh tế nổ ra. Google phải rút khỏi Trung Quốc. Những nhân sự ở nước này được đưa về Mỹ để sắp xếp công việc. Nhóm mới vào như chúng tôi xong xuôi thời gian thách thức vẫn phải chờ để được bố trí chứ chưa được đi làm ngay”, Huy nói.

Anh quyết định “từ bỏ” và xin vào Cisco – dịch vụ về công nghệ mạng viễn thông lớn của Mỹ. Sau 2 năm làm việc, anh quyết định quay lại Google lần hai. Trải qua hơn 20 vòng phỏng vấn, anh mới chính thức trở thành nhân viên Google.

Tháng 5/2017, Huy Nguyễn được bổ nhiệm thành quản lý cấp cao lớp trẻ nhất ở Google khi mới tròn 30.

Được nhận vào Google là một trong các dấu mốc quan trọng trong đời Huy. Nhưng cũng chính một năm tiếp theo đó là giai đoạn khủng hoảng mà anh không bao giờ quên. “Một năm đầu tiên ở Google rất kinh khủng, tôi bị stress, xuống chục ký. Giai đoạn sàng lọc rất khó khăn, những hình dung về công việc, văn hoá tại đây tận gốc sai. Sếp thường mang ra những thứ mình không hiểu làm như thế nào. Chưa kể là người châu Á, văn hoá làm việc có nhiều thứ trái ngược, cá tính của người trong Google cũng rất đặc biệt nên ban đầu vô cùng khắc nghiệt”, Huy nhớ lại.

Ở Google có 1 hệ thống chấm điểm nhân viên, năm đầu tiên anh đều đặn phải cạnh tranh “suất trụ hạng”. Nhưng sau một năm lăn lộn ở đây, anh dần thay đổi chính mình để làm quen với môi trường, tìm ra điểm mạnh, yếu của bản thân. “Mình nhận ra, nếu ganh đua về code ứng dụng sẽ rất khó khăn, vì ở Google ai cũng lập trình rất giỏi. Trong khi đó, mình lại có năng khiếu hơn về hạ tầng mạng không dây, những thiết kế hệ thống cần độ sâu”, anh kể. Bước ngoặt này đưa Huy Nguyễn đến với đồng loạt dự án quan trọng về hạ tầng, mạng không dây và là bước đệm quan trọng đưa anh lên địa thế Senior Tech Lead Manager năm 2017. Khi đó, nằm ở phía trong top 10% người có thứ hạng từ level 6 trở lên.

Người Việt mang Internet đến khắp thế giới

Từ năm 2013, anh cùng nhóm kỹ sư bắt đầu rong ruổi khắp thế giới, tiến hành các dự án Internet lớn như Google Access Wireless Platform, Google Fiber Network Infrastructure…

Ít ai biết rằng, dự án mang Internet đến châu Phi bằng khinh khí cầu là vì một kỹ sư người Việt trực tiếp vận hành. Năm 2015, Huy tham dự vào sáng kiến “The Next Billion Users” nhằm kiếm tìm một tỷ người dùng mới ở các quốc gia đang phát triển. Châu Phi là một trong số thị trường thách thức nhất vì tại đây cáp quang biển rất ít. “Mỗi ngày sinh viên ở đây chỉ được lên mạng khoảng 15 phút qua mạng dial-up như Việt Nam 20 năm trước”, Huy kể.

Vì không thể mang Internet đến những vùng xa xăm của châu Phi theo phương pháp truyền thống, Google đem ra ý tưởng dùng khinh khí cầu để đưa Internet đến với người dùng. “Khi thả khinh khí cầu lên trời, tôi phải tính toán các đội hình bay, hướng gió thổi, làm sao để các khinh khí cầu cũng có thể ‘nói chuyện’ được cùng nhau hoặc xem vị trí một khinh khí cầu đang ở tọa độ nào, gió thổi mất thì làm sao ‘bắt’ nó về lại… Rất nhiều thuật toán, chương trình đó là vì tôi viết”, Huy cho biết.

Huy Nguyễn trong 1 chuyến công tác tại Bắc Cực, nghiên cứu phát triển mạng không dây cho người dân Eskimo.

Tuy nhiên, khinh khí cầu vẫn không đủ để phủ sóng Internet toàn bộ châu Phi và nhiều khu vực xôi. Để nhiều người dùng các công ty thông dụng như Google, YouTube, nhóm của Huy tiếp tục triển khai kết nối Internet qua vệ tinh. Ở Việt Nam, mọi người có thể xem YouTube theo thời gian thực, còn tại châu Phi, đây là điều xa xỉ vì băng thông Internet quá yếu. Để giải quyết vấn đề này, ban đêm các hệ thống ở Mỹ sẽ đẩy kho nội dung lên trên vệ tinh, ban ngày các nội dung này sẽ “dội” ngược xuống châu Phi để người dùng có thể xem.

“Trong dự án đó, tôi phải lập trình ra sao để khi ‘dội’ nội dung từ vệ tinh xuống, nó phải đúng khu vực có một số người dùng. Tôi cũng phải đoán xem ở đó họ thích những nội dung gì để chuẩn bị trước”, Huy nói. Ngoài ra, đội của anh còn triển khai nhiều dự án nổi tiếng khác như Google Station, cung cấp Wi-Fi miễn phí cho hàng chục triệu người Ấn Độ, Indonesia , Philippines và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Sau khi rong ruổi khắp thế giới từ châu Phi đến Nam Mỹ, Ả Rập, Ấn Độ, Philippines, Indonesia… để thành lập hệ thống Internet, năm 2016, anh quay về Mỹ dẫn dắt dự án Google Fiber Operations System – mạng cáp quang Internet 1 Gbps đến hơn 1 triệu người dùng ở Mỹ. Sau thành đạt của dự án, tháng 5/2017 anh được bổ nhiệm lên level 6, trở thành quản lý cao cấp trẻ tuổi nhất của Google lúc bấy giờ.

Giai đoạn sau, với vai trò là quản lý, anh không đi mọi chỗ để tiến hành các dự án hạ tầng nữa nhưng vẫn bay qua lại Đài Loan, Thuỵ Sĩ, Mỹ để điều hành các nhóm. Đây cũng chính là cơ duyên để anh bén duyên và quay về Việt Nam lập nghiệp.

Covid-19 và duyên nợ với Việt Nam

“Trong giai đoạn 2017-2019, mỗi khi ở Đài Loan, cứ thứ 6 xong việc, tôi bay về Việt Nam vài hôm rồi mới trở lại Mỹ. Khi nghĩ về nguồn cội, mình là người Việt, đã làm nhiều thứ cho toàn cầu thì cũng đều có thể làm cho Việt Nam. Khi đó, tôi bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về việc có nên quay lại quê hương để khởi nghiệp”, Huy nói.

Dù ý định quay về luôn thường trực, sức hút ở Google quá lớn khiến Huy phải đấu tranh rất nhiều trong hơn hai năm. Khi nghe về dự định của anh, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp đều ngăn cản. Thời gian này, anh tiếp tục làm việc tại Google và đồng sáng lập KardiaChain – dịch vụ khởi nghiệp về Blockchain đặt hội sở tại London.

Trí Phạm (trái) và Huy Nguyễn – đồng sáng lập KardiaChain, một trong số dự án blockchain đáng chú ý của người Việt.

Bước ngoặt xảy đến vào cuối 2019, KardiaChain chuyển hội sở về Việt Nam. Lúc này Huy quyết định dành ra ba tháng ở hẳn Việt Nam vừa để bổ trợ công ty vừa để xem mình có thật sự thích hợp để ở lại khởi nghiệp. “Tính toán rất nhiều nhưng tôi nghĩ cũng là duyên số. Đầu năm 2020, bệnh dịch xảy ra trên khắp thế giới. Khi đó, Việt Nam là một trong số nơi an toàn nhất nên khi tôi chuyển về, gia đình cũng không phản ứng mạnh”, Huy kể lại.

Khi quyết định về nước “ở thử”, căn nhà bên Mỹ của anh có một số người mua. Sau lúc quay về Mỹ làm thủ tục pháp lý, công ty có việc gấp cần bay sang Anh. Anh vừa đặt bàn chân đến phi trường London cũng chính là lúc có lệnh phong toả toàn quốc. Không thể trở lại Mỹ, cũng không vào được châu Âu, anh bị kẹt lại phi trường London. Không chần chừ lâu, anh quyết định đặt vé bay về quê hương, đây cũng chính là chuyến bay cuối cùng trước khi Việt Nam phong toả diện rộng.

“Mọi thứ mình đều tính toán, lựa chọn biết bao trong vài năm trời. Nhưng mãi vẫn không có cú hích đủ lớn cho đến khi dịch bệnh nổ ra, Việt Nam lại thành điểm đến an toàn và giang tay đón mình. Việc về nước vừa là mong muốn cá nhân cũng vừa là duyên số”, Huy nói.

Sau khi về nước, anh tập trung phát triển KardiaChain trở thành nền tảng blockchain liên chuỗi đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Nền tảng được Yahoo Finance bầu chọn trong top những dịch vụ công nghệ khuynh hướng năm 2021.

Niềm tin tưởng vào blockchain

Huy cho biết bản thân anh đã dùng blockchain từ năm 2015 khi tiến hành các dự án của Google. “Tôi đến với blockchain một cách rất tự nhiên. Khi tiến hành các dự án đấu thầu tần số, các nhà mạng cần một hợp đồng sáng dạ để tự động ghi nhận các giao dịch, tính toán. Blockchain giải quyết được việc này 1 cách minh bạch, tiết kiệm”, CTO của KardiaChain kể.

Đến 2020, lúc các dự án về tiền mã hoá, game NFT nổi lên, người sử dụng biết tới blockchain nhiều hơn. Nhưng từ góc độ cá nhân, Huy Nguyễn tin rằng công nghệ này chào đời để giải quyết những vấn đề lớn hơn cho con người, chứ không phải tiền mã hoá. Đến khi về Việt Nam, niềm tin của anh càng được củng cố.

Cựu quản lý cấp cao của Google nghĩ rằng ở Việt Nam, người sử dụng cũng có thể truy cập Internet một cách dễ dàng. Đó là nguyên nhân người Việt tham dự vào xu hướng tiền điện tử rất nhiều, nhưng hệ thống ngân hàng chưa đuổi theo kịp để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là cơ hội của những người làm blockchain.

Anh lấy tỉ dụ ở Mỹ, khi đến ngân hàng chuyện trò về blockchain, họ hiểu ngay rằng công nghệ này sẽ giúp ích rất nhiều cho họ. Nhưng họ không sẵn sàng thay đổi vì đã có sẵn một hệ thống kỹ thuật được thành lập trong nhiều thập niên. Chi phí để đập đi, xây lại tiêu hao hơn hẳn so với phần mềm công nghệ mới. “Nhưng Việt Nam lại khác, nền tảng công nghệ vẫn còn rất mới, cái gì tốt sẽ có đón nhận. Doanh nghiệp khi chuyển đổi số có quyền chọn lựa dùng blockchain hoặc không. Nếu muốn tự động hoá, minh bạch, công nghệ này rất tốt. Trong khi dịch vụ Mỹ phải thay đổi hạ tầng mới có thể sử dụng, ở Việt Nam có thể áp dụng được ngay. Đây là ưu thế đặc biệt của Việt Nam so với quốc tế khi triển khai blockchain”, Huy nhận định.

Đồng sáng lập của KardiaChain chỉ ra lợi thế thứ hai của blockchain là Việt Nam đang trong giai đoạn “cởi mở” với thần đồng nước ngoài quay lại quê hương lập nghiệp. “Nó chính là câu chuyện trước đây của Trung Quốc khi Jack Ma xây dựng Alibaba, Robin Li về nước xây Baidu. Đây là cơ hội tựa như để người Việt trên khắp ngoài nước quay trở lại quê hương khởi nghiệp. Kỷ nguyên AI đã bắt đầu được khoảng 5 năm nhưng tương lai tiếp theo của công nghệ là blockchain chỉ mới bắt đầu. Cơ hội còn lớn số 1 cho tôi và mọi người”, Huy nói.

Từ khi về nước, Huy Nguyễn là bộ mặt quen thuộc trong số buổi lễ công nghệ lớn của Việt Nam.

Theo anh, blockchain kể riêng và công nghệ nói chung không phải mặt hàng mà là cái để biến sản phẩm trở nên hùng cường hơn. Anh nghĩ rằng một công nghệ thật sự đi vào cuộc đời khi mọi người sử dụng nó mà không nghĩ về nó quá nhiều. “Ví dụ khoảng vài ba năm trước đây, mọi người nghe nói tới AI là cái gì đó rất ghê gớm, như trong phim viễn tưởng. Nhưng giờ AI đã len lách khắp mọi mặt cuộc đời 1 cách rất tự nhiên, từ chụp một tấm hình cho đến kiếm tìm từ khoá trên Google. AI đi trước blockchain khoảng 5-10 năm nhưng tôi tin chỉ vài năm nữa thôi, công nghệ này cũng thông dụng trong đời sống chứ không những là tiền mã hoá”.

Các giải pháp từ blockchain của KardiaChain đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực không trùng lặp ở Việt Nam từ giải trí, sức khoẻ cho đến ngân hàng, logictics… với những đối tác lớn như LG, Yeah1, Fado, Bitis, Cổng trời…

Theo Huy Nguyễn, dù có nhiều dư địa để phát triển, blockchain ở Việt Nam cũng đương đầu nhiều thách thức. Một trong những đó là đặc thù về văn hoá. Tốc độ đổi mới công nghệ ở các doanh nghiệp Việt thường trì hoãn hơn mặt bằng chung. Ngoài ra, nhân sự làm blockchain cũng không nhiều. “Chúng ta có nhiều người giỏi về phân tích, đầu tư tiền mã hoá nhưng lại thiếu người thật sự hiểu về công nghệ nền tảng bên dưới nó. Vì thế, nhiều dự án sinh ra, kêu gọi vốn cộng đồng nhưng cuối cùng chẳng thể đi đến cùng và chào đời nhiều vấn đề đáng tiếc về lòng tin”, anh nhận định.

Một vấn đề khác là định kiến. Anh kể: “Khi tôi triển khai các dự án hạ tầng ở Philippines, Indonesia, người dân ở đó biết kỹ sư kiến trúc trưởng là người Việt Nam thì họ vô cùng tin tưởng. Nhưng ở Việt Nam, chúng ta lại nghi ngờ chính chúng ta. Do đó, nhiều nhóm blockchain trong nước cứ âm thầm làm đến khi được ngoài nước công nhận mới dám công khai mình là người Việt”.

Huy Nguyễn không đặt nặng hy vọng KardiaChain sẽ trở thành công ty tỷ USD hay kỳ lân công nghệ. Mong muốn của anh là xây dựng được sản phẩm nền tảng để bất kỳ doanh nghiệp nào của Việt Nam muốn tự động, minh bạch, muốn sử dụng blockchain cũng có thể có thể dùng được ngay. “Đó là mặt hàng của người Việt, do người Việt thành lập với kinh phí rẻ nhất. Con số KardiaChain hướng đến không phải định giá công ty bao nhiêu, mà là sẽ được bao nhiêu người được hưởng lợi từ công nghệ, bao nhiêu doanh nghiệp tham dự vào hệ sinh thái blockchain. Từ đó giá trị đơn vị sẽ đi lên. Và từ Việt Nam, chúng tôi sẽ nối dài giấc mơ, đưa blockchain vươn tầm khu vực rồi toàn cầu để cuộc sống trở nên thuận tiện hơn nhờ công nghệ”, Huy Nguyễn cho hay.

Khương Nha

Huy Nguyễn, Blockchain, Kardia Chain, Công nghệ, Chân dung, Tin nóng

Nội dung Quản lý cấp cao bỏ Google về Việt Nam khởi nghiệp được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Sửa máy tính ITS. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhits.com để điều chỉnh. suamaytinhits.com tks.

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác