'Việt Nam có một số ý tưởng đi trước thế giới về blockchain' – Tin Công Nghệ Số hóa


Web Suamaytinhits.com có bài: 'Việt Nam có một số ý tưởng đi trước thế giới về blockchain' – Tin Công Nghệ Số hóa Trong phiên tham luận tại CTO Summit 2022, ông Trần Dinh, nhà sáng lập kiêm CEO AlphaTrue cho rằng Việt Nam có nhiều ý tưởng mới, thậm chí đi đầu trong lĩnh vực DeFi. – Tin Công Nghệ

Diễn đàn CTO Summit 2022, xảy ra chiều 17/6 tại TP HCM. Năm nay diễn đàn lấy chủ đề Định vị blockchain Việt là nơi các chuyên gia, chỉ huy công nghệ từ những tập đoàn lớn cho tới các startup sẽ cùng nhìn lại toàn cảnh của ngành blockchain và địa thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ tầm nhìn về những ứng dụng thực tế của công nghệ chuỗi khối ngoài tiền điện tử, hay các công ty đang chuyển mình trước làn sóng blockchain như thế nào.

Bà Bùi Thanh Vân, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc CTO Summit 2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Bà Bùi Thanh Vân, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc CTO Summit 2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo bà Bùi Thanh Vân, Trưởng ban tổ chức CTO Summit 2022, blockchain cũng đều có thể trở thành nền tảng của biết bao nền tảng và cũng có thể phần mềm vào nhiều lĩnh vực trong đời sống. “Năm 2018, dưới sự chỉ huy của Bộ KHCN, Tin Công Nghệ lần thứ nhất tổ chức Diễn đàn Blockchain Việt. Tại diễn đàn này, các chuyên gia lúc kia đều nhận định rằng blockchain sẽ dẫn dắt cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong 1 vài thập kỷ tới. Tuy nhiên, chỉ mới bốn năm, blockchain tại Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Có thể nói năm 2022, blockchain là từ khóa nổi bật trong giới công nghệ”, bà Vân chia sẻ.

Việt Nam sẵn sàng cạnh tranh trên sân chơi blockchain ngoài nước

Với góc nhìn toàn cảnh về thị trường, ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Decom Holdings, Nhà sáng lập Diễn đàn Phổ cập Blockchain nghĩ rằng nếu để blockchain Việt trong bối cảnh toàn cầu thì chúng ta sẵn sàng cạnh tranh mạnh mẽ. Nhưng để nhìn nhận đúng về tiềm lực ứng dụng của blockchain, càng phải tách công nghệ này ra khỏi giá trị tiền mã hóa.

ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Decom Holdings, Nhà sáng lập Diễn đàn Phổ cập Blockchain.

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Decom Holdings, Nhà sáng lập Diễn đàn Phổ cập Blockchain. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo ông Trung, blockchain đã hiện diện rất lâu trước lúc Bitcoin chào đời nhưng tính hiện hữu của công nghệ này chỉ thật sự xuất hiện ngắn với tiền mã hóa. Trước đây, blockchain được biết tới nhiều nhất trong các hệ thống tiền điện tử. Giờ đây, sự đổi mới với, blockchain đã tạo nên nhiều khuynh hướng công nghệ mới như DeFi, metaverse, NFT hay Web3… “Trong một số lĩnh vực như GameFi hoặc metaverse, Việt Nam có nhiều đại diện đang dẫn dắt cả thị trường toàn cầu. Ví dụ như dự án Axie Infinity của người Việt không những thành đạt trên khắp ngoài nước mà còn đứng vững qua nhiều sóng gió. Điều này cho thấy các bạn đã trưởng thành rất nhiều không chỉ về mặt công nghệ mà còn về tầm nhìn, bản lĩnh trên thị trường”, ông Trung lưu ý.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, nếu muốn xem blockchain đã được ứng dụng như thế nào trong đời sống, chúng ta có thể thấy ngay trong đại dịch Covid-19, công nghệ này đã góp phần quan trọng vào việc đẩy nhanh tiến độ điều chế và phân phối vaccine. Ngoài ra, hàng loạt ứng dụng khác của blockchain đã được phần mềm thực tiễn trong đa chủng loại lĩnh vực từ giáo dục, y tế đến nông nghiệp…

Ông Trung cho là Việt Nam đang là một trong số điểm sáng trên thị trường blockchain toàn cầu. Nhưng để cũng có thể có thể tận dụng được ưu thế dẫn đầu, chúng ta vẫn cần nhiều thứ cần đẩy mạnh như chia sẻ, phổ cập kiến thức và xây dựng một hành lang pháp lý rõ ràng.

Bốn phần mềm nổi bật của blockchain

Tiếp lời ông Phan Đức Trung về địa vị của Việt Nam, ông Vũ Anh Tú, CTO của FPT nghĩ rằng Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới với những trung tâm cực kì sáng giá, trở thành kỳ lân trong ngành này. Điều đó cho biết chúng ta đã đi những bước chân rất sớm với công nghệ blockchain, đạt được các thành quả được toàn cầu công nhận.

Ông Tú cho rằng blockchain chẳng những là tiền điện tử mà còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ Bộ GDĐT dùng blockchain để làm nền tảng lưu trữ văn bằng. Những ngân hàng đã sử dụng blockchain để làm thư tín dụng, bảo lãnh cho hợp đồng.

Ông Vũ Anh Tú, CTO Tập đoàn FPT. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Vũ Anh Tú, CTO Tập đoàn FPT. Ảnh: Quỳnh Trần

Giám đốc công nghệ FPT cho là blockchain đang có bốn ứng dụng lớn, đem lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống. Đầu tiên là quản lý chuỗi cung ứng. Ví dụ khi chúng ta vào nhà hàng và ăn một món ăn, ra sao nhà hàng đó kiểm soát được nguyên liệu đầu vào, blockchain có thể quản lý việc này. Thứ hai là lĩnh vực bảo đảm và y tế. Chúng tôi rất phấn khích về ứng dụng của blockchain trong nghề này. Ví dụ khi đi khám, một trong các điều mất thời gian đặc biệt là lấy tiền bảo hiểm. Tiếp theo, là các chương trình đầu tư bất động sản. Ở Việt Nam hiện tại đã có những dịch vụ chia các gia sản đó thành các token, và mọi người dù ít tiền cũng có thể có thể tham gia đầu tư bất động sản. Thứ tư là định danh điện tử. blockchain là nền tảng tốt nhất cho định danh điện tử. “Tôi tin với việc xúc tiến của chính phủ, định danh điện tử sẽ sớm thông dụng với mọi người”, ông Tú nhấn mạnh.

Ông Tú cũng tiết lộ FPT cũng đang dùng blockchain trong nhiều lĩnh vực từ ngân hàng đến dạy dỗ và cả giải trí. Trong mảng doanh nghiệp, công ty đang xây những nền tảng blockchain Layer 1, 2 để giúp các doanh nghiệp Việt thành lập ứng dụng trên nền tảng blockchain.

Ứng dụng thực tế của blockchain trong dạy dỗ

Theo ông Lê Minh Tuấn, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch SotaTek giáo dục là một lĩnh vực “cảm giác không dễ áp dụng blockchain”, nhưng nếu nhìn nhận rõ thì sẽ được những vấn đề có thể áp dụng được. Một số ý tưởng có thể áp dụng như: Khởi tạo, lưu trữ các văn bằng chứng chỉ, sử dụng đặc tính của blockchain là không thể thay đổi, minh bạch, từ đó tránh việc làm bằng giả.

Ông Lê Minh Tuấn, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch SotaTek. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Lê Minh Tuấn, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch SotaTek. Ảnh: Quỳnh Trần

Thứ hai là các việc liên quan đến sở hữu trí não (SHTT). Các bên sẽ đưa các SHTT có giá trị lên để chia sẻ và có thể kiểm tra được. Nếu ai dùng SHTT đó cũng có thể tìm lại cho người tạo ra nó. Từ đó khuyến khích mọi người chia sẻ hiểu biết của mình cho mọi người.

Thứ ba là cơ chế điểm thưởng cho học viên. Blockchain xử lý tốt hơn sẽ khuyến khích công đoạn học, gắn kết học viên với hệ thống elearning. Một hướng khác là định danh cho sinh viên, học viên. Các văn bằng chứng từ sẽ gắn với định danh đó. Khi nhà vấn đáp cần thì họ có thể dựa vào chỗ này để truy xuất đơn giản và không thể làm giả. Tiếp đến là phần mềm metaverse trong bối cảnh học online như vừa qua. Metaverse giúp tạo nên các phòng học ảo, tạo nên các trải nghiệm mới cho học viên.

NFT sẽ đi kèm tương lai loài người

Tiếp nối câu truyện về ứng dụng blockchain trong đời sống, ông Phạm Toàn Thắng, nhà sáng lập kiêm CEO dự án Cổng trời, UV BCH Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ góc nhìn về thực lực của NFT trong nghề giải trí, nghệ thuật.

Theo ông Thắng, NFT cũng có thể giải quyết được ba vấn đề nhức nhối của nghệ thuật. Đầu tiên là xác thực quyền tác giả. Thứ hai là số hóa hợp đồng truyền thống, minh bạch, truy nguyên nguồn gốc. Ba là thực thi việc thu tác quyền.

Ông Phạm Toàn Thắng, nhà sáng lập kiêm CEO dự án Cổng trời NFT, UV BCH Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Phạm Toàn Thắng, nhà sáng lập kiêm CEO dự án Cổng trời NFT, UV BCH Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần

“Việc thu tác quyền sẽ giảm nhiều rủi ro về tác quyền nhờ đã xác định được quyền người sáng tác từ đầu. Ví dụ nhiều người sáng tác đã mất đi mới bắt đầu nổi tiếng. Những người nắm giữ thứ cấp lại hưởng lợi mà gia đình họ không được hưởng gì. Vì vậy nếu dùng NFT cũng đều có thể giúp lấy lại quyền lợi cho cả nhà họ 1 cách vô cùng nhân văn”, ông Thắng lưu ý.

Chia sẻ góc nhìn về câu hỏi NFT là công nghệ sau này hay phong trào nhất thời, ông Thắng dẫn hai thí dụ về chiếc sáo trước mắt của con người được làm bằng ngà voi ma mút cách đây 4.000 năm và một bản nhạc cách đây 3.500 năm. “Tôi tin trong số thời kì lịch sử trước đấy tổ tiên chúng ta cũng ngồi lại cùng nhau bàn xem âm nhạc là trào lưu hay là một môn nghệ thuật. NFT ngày nay cũng vậy, có nhiều phong trào và hoài nghi nhưng tôi cho là NFT là công nghệ ngày nay nhưng đầu thực lực trong tương lai và sẽ đi cùng nhân loại”, nhà sáng lập dự án Cổng trời nói.

Chìa khóa để giải bài toán khát nhân sự

Ông Kevin Tùng Nguyễn, Founder & CEO JobHopin. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Kevin Tùng Nguyễn, Founder & CEO JobHopin. Ảnh: Quỳnh Trần

Từ góc độ của dịch vụ chuyên về tuyển dụng nhân sự, ông Kevin Tùng Nguyễn, Founder & CEO JobHopin nghĩ rằng nguồn nhân công ngày nay của Việt Nam chỉ đảm bảo được 15-20% nhu cầu thực tiễn của thị trường. Nhiều đơn vị nội địa đang phải cạnh tranh nhân tài, chưa tính trong tương lai, lúc các đơn vị quốc tế gia nhập nhiều hơn, bài toán nhân sự blockchain sẽ càng trở nên phức tạp.

Theo ông Kevin Tùng Nguyễn, cách hiệu quả nhất để giải quyết cơn khát nhân sự hiện tại và sau này là các dịch vụ làm blockchain hàng đầu cũng đều có thể cùng làm việc với những trường lớp và chuyên gia hàng đầu toàn cầu để đào tạo lớp nhân sự kế cận. “Chúng ta có thể bắt đầu từ các nhân sự có tiềm năng với các lớp học ngắn hạn trong thời kỳ ngủ đông. Từ đó những nhân sự này cũng có thể có thể kết hợp các tài năng trong lĩnh vực khác để cùng nhau làm ra những sản phẩm mới, đóng góp trái lại cho xã hội”, CEO JobHopin nói.

Ông Kevin Tùng Nguyễn nghĩ rằng ngày càng nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam để tìm hiểu xem các bạn đang ở Việt Nam, những người làm ở quốc tế trở về Việt Nam đã thành công như thế nào. Cách Việt Nam thu hút thiên tài quốc tế về Việt Nam thành lập nên những mặt hàng thành công.

Tin Công Nghệ

Xem diễn biến chính

CTO Summit, CTO, Tin nóng, Công nghệ, Tin

Nội dung 'Việt Nam có một số ý tưởng đi trước thế giới về blockchain' – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Sửa máy tính ITS. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhits.com để điều chỉnh. suamaytinhits.com tks.

Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng
Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Bài Viết Khác